Y tế

Bộ Y tế chuẩn bị êkip y tế đi cùng chuyến bay đưa 219 công nhân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước

Bộ Y tế sáng ngày 16/7 cho biết, đã chuẩn bị êkip y tế là nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea xích đạo đón 219 công dân, trong đó hiện có 116 người mắc COVID-19 về nước.

Báo cáo về tình hình sức khỏe 219 công nhân của 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, của Cục Quản lý Khám chữa bệnh do PGs.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh ký cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương lập kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo về nước, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay.

Ngay sau cuộc họp với Đại diện Việt Nam Airline, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài – Bộ Lao động Thương binh Xã hội, và đại điện 3 công ty đang xây dựng Thuỷ điện Sendje: Công ty TÂN ĐẠI LỢI, Công ty Cổ phần CMVIETNAM, Công ty Cổ phần LILAMA10, thông tin ban đầu như sau:

Hiện có 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án), trong số đó đã được y tế địa phương xét nghiệm COVID-19 2 lần bằng kỹ thuật RT-PCR, lần 1 vào ngày 1/7 cho 24 trường hợp, lần 2 toàn bộ công nhân, kết quả như sau: 102 người đã xét nghiệm Âm tính với COVID-19, 117 trường hợp Dương tính (116 trường hợp Dương tính, 1 trường hợp lần đầu Dương tính nhưng lần 2 Âm tính).

Trong số 219 công nhân và quản lý tại Guinea Xích Đạo hiện có 116 trường hợp dương tính với virus gây COVID-19.

Như vậy tính từ lần xét nghiệm đầu tiên đến nay đã được 14 ngày, theo báo cáo của đại diện các công ty chỉ có 2 trường hợp những ngày trước từng phải vào phòng hồi sức và thở ôxy mặt nạ, nhưng hiện tại đã đỡ, chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi, không phải thở ô-xy nữa. Cả 3 công ty này không có bác sỹ hay nhân viên y tế đi kèm mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.

Tuổi trung bình của số công nhân và quản lý này là 38 tuổi, thấp nhất là 19, cao nhất là 68. Trong đó 135 người (62%) có độ tuổi từ 19-39, 63 người (29%) ở độ tuổi 40-49, có 8 người (8%) độ tuổi từ 50-59 và 4 người (2%) tuổi trên 60.

Do thời gian đăng ký chuyến bay dài, dự kiến đến tận 3/8, khoảng 1 tháng tính từ lần xét nghiệm đầu tiên. Tình hình sức khỏe công nhân đến khi đó sẽ có nhiều thay đổi, số trường hợp dương tính mới có thể tăng, và nhiều trường hợp dương tính đã khỏi bệnh. Trong thời gian chờ đợi, cần theo dõi sát sức khỏe của công nhân đã mắc bệnh để hỗ trợ kịp thời.

Ngày hôm nay, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục làm việc với đại diện 3 công ty để lập danh sách các trường hợp có biểu hiện lâm sàng, và những trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay và hỗ trợ y tế khi cần thiết

Được biết, tại cuộc họp ngày 15/7 giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea đón công dân về nước.

Trước đó, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 báo cáo tình hình, đưa ra các quyết sách, xử lý các vấn đề phát sinh chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Thái Bình

Tin khác

Phiên làm việc chiều 10/12: Các đại biểu HĐND thành phố biểu quyết nhất trí thông qua 29 nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 32 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025)…

11/12/2025

Phiên làm việc sáng 10/12: HĐND thành phố khoá XVI tập trung thảo luận, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 32 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025)…

10/12/2025

Thế nào là ‘Chính phủ kiến tạo’ trong mắt doanh nghiệp?

Gần đây, chúng ta nói nhiều về “Chính phủ kiến tạo”. Với doanh nghiệp, điều…

10/12/2025

Kỳ họp thứ 32 HĐND thành phố khóa XVI thực hiện nội dung công tác nhân sự thuộc thẩm quyền

Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 9/12, HĐND thành phố tiến hành thực hiện…

09/12/2025

Ưu tiên áp dụng chính sách có lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp toàn thành phố sau hợp nhất

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 32 (Kỳ họp thường lệ cuối năm…

09/12/2025