Print Thứ Tư, 08/05/2019 14:29

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị chức năng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển đột phá của Hải Phòng trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương  về tình hình công nghiệp – thương mại trên địa bàn ngày 8.5, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cho biết, trong những năm vừa qua, Hải Phòng đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực kinh tế, trong đó đặc biệt là trong phát triển công nghiệp.

Năm 2018 là năm đánh dấu công nghiệp Hải Phòng có sự phát triển đột phá, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 25,01%, quý I/2019 tăng 24,1%, lần lượt gấp 2,5 lần và 2,6 lần IIP bình quân chung của cả nước.

Với sự phát triển đột phá như thời gian qua, Hải Phòng xác định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho công nghiệp. Bên cạnh vận dụng nội lực của địa phương, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cũng kiến nghị Bộ Công Thương đảm bảo bền vững và hiệu quả nguồn cung và hiệu quả sử dụng năng lượng cho các hoạt động kinh tế – xã hội của thành phố. Khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hoá thạch.

Báo cáo về tình hình cung ứng điện của tỉnh, đại diện Công ty Điện lực Hải Phòng cho biết, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện thương phẩm của Hải Phòng tăng bình quân 13%. Nguồn điện và lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp cho địa phương trong năm 2018 và năm 2019 là đủ cho sự phát triển, tăng trưởng của thành phố ở quãng 13-14%.

Đại diện Công ty Điện lực Hải Phòng cũng cho biết, các dự án đầu tư của EVN mà chủ yếu là của Tổng công ty truyền tải đang triển khai nhưng về tiến độ, thành phố mong muốn được đẩy nhanh hơn.

Cụ thể như trạm 500kV ở An Lão và 3 trạm 220kV, đặc biệt là trạm 220kV ở Cát Hải là khu vực phụ tải tăng trưởng nóng, khi công suất của đường dây đã gần đầy tải.

“Theo tiên lượng các đề án quy hoạch của Hải Phòng, nếu tập đoàn EVN đầu tư những dự án đó đúng tiến độ hoặc sớm hơn thì sẽ phục vụ phát triển cho thành phố từ 13-14% trong từ nay đến năm 2025”, đại diện Công ty Điện lực Hải Phòng.

Ngoài ra, đại diện đơn vị này cũng cho biết, đang vướng trong quá trình thực hiện Thông tư 16 về thực hiện giá bán điện cho một số khu thương mại dịch vụ nhà ở tại Hải Phòng.

Thông qua lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ghi nhận và đề nghị các bộ phận chức năng của bộ có nghiên cứu để điều chỉnh quy định pháp lý cũng như có hướng dẫn cụ thể để địa phương giải quyết các vấn đề vướng mắc khi triển khai thông tư 16.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, phải đảm bảo cấp đủ điện cho địa phương phát triển trong thời gian tới, đặc biệt trong điều kiện Hải Phòng đang có điều kiện bứt phá mạnh mẽ trong kinh tế – xã hội, đặc biệt là công nghiệp hoá.

“Năm 2020, theo định hướng và yêu cầu của Chính phủ, Hải Phòng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Như vậy, yêu cầu  đảm bảo các điều kiện cần thiết trong đó có nguồn điện là vấn đề lớn của không chỉ của thành phố mà còn là của các đồng chí của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Dung Nguyên Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo đảm bảo điện cho Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác