Print Thứ Tư, 28/08/2019 19:32

Chiều ngày 21/8, phiên họp lần thứ nhất BCĐ,  BTC Năm Du lịch quốc gia 2020 – Ninh Bình đã được tổ chức tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến chủ trì buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại phiên họp

Chuẩn bị kỹ càng

Báo cáo tại phiên họp, ông Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, địa phương xác định Năm Du lịch quốc gia 2020 – Ninh Bình là nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm của tỉnh trong năm 2020. Do vậy, Ninh Bình đã tổ chức nhiều đợt khảo sát, học tập kinh nghiệm của các địa phương để tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Xây dựng dự thảo Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2020. Cùng với đó, trong thời gian qua, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch ở Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, Khu Du lịch Tam Cốc – Bích Động, Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế… đã được tỉnh Ninh Bình quan tâm chỉ đạo, triển khai. Công tác quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch cũng được địa phương đầu tư phát triển theo hướng đa dạng hóa gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch…

Theo BTC, dự kiến tên gọi của Năm Du lịch quốc gia 2020 là “Năm Du lịch quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình” (Tiếng Anh là “Visit Vietnam Year 2020 – Hoa Lu, Ninh Binh”). Chủ đề được đề xuất là “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Các hoạt động trọng tâm và hoạt động hưởng ứng sẽ diễn ra suốt năm 2020 tại Ninh Bình cũng như tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh. Bên cạnh có còn có nhiều hoạt động phối hợp giữa tỉnh với Bộ VHTTDL cùng các bộ, ngành tổ chức.

Dự kiến 11 hoạt động trọng tâm của Năm Du lịch quốc gia 2020 – Ninh Bình sẽ được tổ chức gồm họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2020 (Dự kiến quý IV năm 2019), Lễ khai mạc (Dự kiến ngày 22/2/2020), Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An, tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020, Tuần Du lịch “Sắc màu Tam Cốc – Tràng An”, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng Sông Hồng lần thứ 25, Tuần lễ Sắc màu Cúc Phương, Hội chợ thương mại – du lịch, Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2020…

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng sẽ có các hoạt động như lễ hội báo bản Nộn Khê, lễ hội Đền Dâu, lễ hội Chùa Dầu, lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn, lễ hội đền Thái Vi, trưng bày cổ vật Ninh Bình, Giải bóng chuyền cúp Hoa Lư 2020, cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2020, cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về “Đất và Người Ninh Bình”, Hội thảo “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Ninh Bình”, hội thảo quốc tế về bảo tồn, khai thác các giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới gắn với phát triển du lịch bền vững…

Tại phiên họp, đại biểu của nhiều Bộ, ban, ngành, địa phương đã đóng góp để hoàn thiện nội dung, kế hoạch tổ chức BCĐ, BTC Năm Du lịch quốc gia năm 2020 – Ninh Bình.

Cơ hội quảng bá thương hiệu du lịch Ninh Bình

Năm Du lịch quốc gia 2020 là cơ hội lớn để Ninh Bình quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch trong nước và quốc tế đến Ninh Bình, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo. Chia sẻ về những tín hiệu tích cực này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến cho biết, trong giai đoạn từ năm 2010 – 2018, khách du lịch đến Ninh Bình tăng 12% mỗi năm, doanh thu du lịch tăng 25,4%/năm. Chỉ tính riêng năm 2018, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đạt 7,4 triệu lượt, doanh thu đạt trên 3.200 tỷ đồng.

Với tiềm năng, lợi thế có nhiều danh thắng, di tích lịch sử, trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo phát triển ngành Du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn. Việc được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia là cơ hội để Ninh Bình quảng bá tiềm năng, phát triển kinh tế của địa phương, tạo liên kết vùng về du lịch.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, trong những năm qua, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia đã mang lại nhiều cơ hội phát triển về du lịch cho các địa phương. “Kinh nghiệm cho thấy, địa phương nào đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia thì du lịch của địa phương đó đều có bước đột phá. Lượng khách du lịch, trong đó có khách quốc tế đến địa phương đó ngày càng đông hơn. Lần này chắc chắn Ninh Bình cũng sẽ như vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Với kỳ vọng đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đặt ra mục tiêu cho tỉnh Ninh Bình trong Năm Du lịch quốc gia phải đạt mức tăng trưởng tăng gấp đôi so với hiện nay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng gợi mở cho Ninh Bình việc nghiên cứu tổ chức các chương trình, hoạt động làm sao để thể hiện được tiềm năng, lợi thế của vùng đất này, liên kết hợp tác với các địa phương để làm phong phú hơn các sự kiện, hoạt động. Đồng thời chú trọng hơn tới công tác xúc tiến, quảng bá, làm tốt công tác xúc tiến ở nước ngoài, chú trọng vào thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Nhân đà này, Ninh Bình cũng có thể nghiên cứu để hoàn thiện, giới thiệu những sản phẩm mới, khác biệt của địa phương, với tinh thần tận dụng mọi cơ hội để tạo bứt phá cho du lịch tỉnh Ninh Bình.

Nguyễn Hương

Nguồn. Báo Du lịch

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Năm Du lịch quốc gia 2020 phải tạo bứt phá trong phát triển du lịch Ninh Bình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác