Print Thứ Ba, 15/08/2023 18:05 Gốc

Sáng 15/8/2023, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị gặp gỡ đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục năm 2023 với mong muốn lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết, từ đó có những định hướng chính sách phù hợp để phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành GD&ĐT, thực hiện thành công đổi mới GDĐT.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến để tất cả các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục cả nước có thể tham dự. Điểm cầu chính được đặt tại trụ sở cơ quan Bộ GD&ĐT kết nối với 63 điểm cầu của các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố và hơn 400 điểm cầu của các trường Đại học. Đây là dịp để Bộ trưởng lắng nghe ý kiến phục vụ công tác quản lý, điều hành, hoàn thiện chính sách; đồng thời động viên, chia sẻ với đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên công tác trong toàn ngành.

Các đại biểu dự chương trình tại điểm cầu Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Tại Hội nghị, các ý kiến tập trung vào nhóm vấn đề lớn, như triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (dạy học môn tích hợp, bố trí giáo viên, tổ chức các cuộc thi trong nhà trường…), chế độ chính sách nhà giáo (tiền lương, phụ cấp, tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non…), điều kiện làm việc của đội ngũ giáo viên (trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, hệ thống máy tính, nhà công vụ…). Cụ thể, có khoảng gần 2.000 ý kiến liên quan đến chế độ tiền lương, phụ cấp, trong đó có nhiều ý kiến mong muốn Bộ trưởng xem xét về chế độ chính sách đối với giáo viên nói chung để đảm bảo cuộc sống, đặc biệt là giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Gần 200 ý kiến phản ánh việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp, việc chuyển ngạch giáo viên thực hiện chậm, chưa cập nhật đầy đủ mã ngạch theo quy định, bất cập trong việc xếp lương sau khi hoàn thành đạt chuẩn trình độ đào tạo… việc này gây thiệt thòi và ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại chương trình.

Kết luận cuộc gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với những vất vả, nặng nhọc của giáo viên mầm non, trong khi chế độ chính sách, thu nhập chưa tương xứng. Bộ trưởng cho biết, vừa qua Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT làm việc với Bộ Nội vụ và các Bộ, ngành; trước hết cân nhắc để có thể nâng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non, tiểu học. Bộ trưởng cũng nêu rõ, thời gian qua một số địa phương đã có giải pháp huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ tiền ngoài giờ cho giáo viên mầm non; nhưng hiện còn thiếu hành lang pháp lý đầy đủ, bền vững bù đắp cho việc này. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục lưu ý đến việc bù đắp thù lao giờ làm việc nhiều của giáo viên mầm non. Về phụ cấp nhân viên trường học, hiện Bộ GD&ĐT đang tính đến việc điều chỉnh chính sách trong tương lai. Đối với Chương trình GDPT 2018, số môn học được điều chỉnh, thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, hoạt động nhà giáo trong nhà trường có nhiều đổi mới, đương nhiên chúng ta cần điều chỉnh về định mức giáo viên/lớp và định mức số người làm việc trong cơ sở giáo dục, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến tâm huyết của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên ngành Giáo dục
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác