Print Thứ Năm, 11/11/2021 13:38 Gốc

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào sáng 11.11 về vấn đề dạy thêm học thêm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

“Con em chúng tôi trưởng thành một phần nhờ học thêm”

Vấn đề dạy thêm, học thêm nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn liên quan đến nhóm vấn đề về giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quốc hội.

Tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Nguyễn Công Long (Đồng Nai) nói dạy thêm, học thêm lúc bình thường đã cấm, học trực tuyến càng cấm. Tuy nhiên, ông không đồng tình với cách quản lý theo tư duy “không quản được thì cấm“.

Tôi rất đồng tình nhưng có vẻ chúng ta chưa giải quyết được căn nguyên của vấn đề. Dạy thêm, học thêm như vấn nạn của xã hội. Chúng ta tư duy cái gì không quản được thì cấm. Chúng ta nên xem đó như một nhu cầu của học sinh, phụ huynh.

Tôi thú thực con em của chúng tôi cũng trưởng thành một phần nhờ học thêm. Việc dạy thêm, học thêm xuất phát từ vấn đề lương của giáo viên quá thấp. Nhiều giáo viên coi dạy thêm như phao cứu sinh. Tôi mong ngành giáo dục cần nhìn lại. Qua 2 đợt dịch bệnh, tôi thấy giáo viên cũng là đối tượng cần hỗ trợ”, đại biểu Nguyễn Công Long nêu vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Công Long tranh luận về vấn đề dạy thêm học thêm. Ảnh: Media Quốc hội.

Ông phân tích, từ trước đến nay “chúng ta tiếp cận vấn đề dạy thêm như một vấn nạn của xã hội và xử lý theo cách là cấm. Có nơi còn tổ chức mật phục bắt quả tang giáo viên dạy thêm, đưa lên báo chí. Cách ứng xử với các nhà giáo như vậy không phù hợp.

“Tôi cho rằng không nên có tư duy như cũ, là cái gì không quản được thì cấm“, đại biểu Long nêu quan điểm

Ông cho rằng, nên đánh giá tác dụng của dạy thêm trong đời sống như thế nào? Nó xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của phụ huynh, học sinh. Dạy thêm cũng có tác dụng chứ không phải không.

Đại biểu Long dẫn lại phiên chất vấn hôm qua, có đại biểu ví von tại sao ngành giáo dục cấm dạy thêm mà y tế không cấm bác sĩ làm thêm ở ngoài.

Vậy hôm nay, tôi đặt vấn đề lại là tại sao ngành y được làm thêm mà giáo dục không được. Tôi cảm giác là khi giải quyết vấn đề này, chúng ta không nhìn rõ được căn nguyên câu chuyện“, đại biểu Long tranh luận.

Ông cho rằng vấn đề dạy thêm xuất phát từ thực trạng là lương của giáo viên quá thấp

Đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trả lời những vấn đề đại biểu Long nêu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích, trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông tư quy định việc dạy thêm và học thêm, nhưng nếu đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì mới điều tiết được.

Năm 2016, Luật Đầu tư bỏ dạy thêm ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên nhiều điều trong thông tư không còn hiệu lực.

Bộ Giáo dục đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Còn nếu giáo viên dạy thêm cho học sinh, bớt nội dung cần dạy trên lớp, dạy cho nhóm riêng biệt thì đây là vấn đề đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo, cần phải cấm. Dạy trực tuyến đã căng thẳng, nếu giáo viên dạy thêm theo cách này thì mới là điều cần lên án“, Bộ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Đặng Chung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ trưởng GDĐT đề nghị đưa dạy thêm thành nghề kinh doanh có điều kiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác