Print Thứ Tư, 09/02/2022 14:10 Gốc

Sáng 9/2, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn có chương trình kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham gia tiếp đón và làm việc cùng Đoàn công tác, có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng lãnh đạo các Sở, ngành chức năng thành phố.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đến kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại Trường Tiểu học Minh Tân (huyện Thủy Nguyên).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố đã đến kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại Trường Tiểu học Minh Tân (huyện Thủy Nguyên).

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến kiểm tra tại Trường Tiểu học Minh Tân, Trường THCS Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) và Trường THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân).

Hải Phòng mở cửa lại trường học và tổ chức dạy học trực tiếp dựa trên “5 điều kiện then chốt”

Báo cáo với Đoàn công tác về việc tổ chức thực hiện hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm thích ứng, linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng là một trong số ít những địa phương tổ chức cho học sinh các cấp dạy học trực tiếp ngay từ sau ngày khai giảng. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã linh hoạt tổ chức hình thức dạy học phù hợp với tình hình thực tế dịch Covid-19 nhằm bảo đảm cho học sinh hoàn thành chương trình, đảm bảo tiến độ, chất lượng giáo dục. Toàn thành phố cơ bản hoàn thành chương trình, kế hoạch Học kỳ I năm học 2021-2022 trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến kiểm tra tại Trường THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân).

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trường học trở lại, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, thành phố đã chỉ đạo đối với cấp học Mầm non và Tiểu học: Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh của từng địa phương đến cấp xã, phường, UBND các quận, huyện quyết định đi học trực tiếp trước ngày 14/02/2022; đối với cấp học phổ thông (THCS, THPT, GDTX): Triển khai học trực tiếp từ ngày 07/02/2022.

Thời điểm này, Hải Phòng đã sẵn sàng cho việc mở cửa lại trường học, tổ chức dạy học trực tiếp dựa trên 5 điều kiện then chốt, đó là: Cấp độ dịch của thành phố Hải Phòng hiện đang ở cấp độ vàng (nguy cơ trung bình); tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong trường học thấp, tính đến 12h00 ngày 08/02/2022, toàn thành phố có 260 (=3,51%) giáo viên, 2.675 (=0,45%) học sinh nhiễm Covid-19; không có ca nhiễm trong giáo viên, học sinh chuyển nặng và tử vong vì Covid-19; tỷ lệ bao phủ vắc-xin trong giáo viên, học sinh và của toàn dân đã đạt yêu cầu; cùng với đó, các trường học trên địa bàn thành phố đã có kinh nghiệm tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh, đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, các phương án, kịch bản bảo đảm an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố thăm hỏi, trò chuyện với các học sinh F0, F1 thuộc Trường THCS Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) phải học theo hình trực tuyến tại nhà.

Sớm củng cố, tái thiết giáo dục sau dịch bệnh

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn biểu dương và đánh giá cao tính chủ động của thành phố Hải Phòng, đã có những chỉ đạo thống nhất để sớm đưa học sinh quay trở lại học trực tiếp. Chính nhờ đó, khi học sinh quay trở lại học trực tiếp đã có nhiều thuận lợi, việc triển khai các khâu phòng chống dịch được tăng cường, các cơ sở giáo dục đều có những quy trình biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh đến trường.

Ghi nhận tại các cơ sở giáo dục Đoàn công tác đến kiểm tra, việc tổ chức lớp học diễn ra bình thường, các lớp học vừa dạy trực tiếp và trực tuyến, thầy và trò đã có sự ứng phó tốt nhất về dịch, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp phát sinh, chuẩn bị tốt về tâm lý tạo không gian dạy học bình thường…Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc đưa học sinh trở lại trường học lúc này là cần thiết và phải được triển khai nhanh chóng, kịp thời, cương quyết đối với tất cả bậc học từ mầm non đến đại học, đặc biệt là cấp học mầm non và phổ thông tại các địa phương. Đây không chỉ là chuyện mở cửa trường học mà còn là củng cố, tái thiết giáo dục sau dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, suốt thời gian qua ngành Giáo dục đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi hoạt động dạy học để hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh và thực tế việc triển khai tích cực, do đó trong tình hình mới, cần có sự ứng phó chủ động và quyết liệt hơn. Chúc mừng thành phố nhiệm kỳ qua, kinh tế xã hội có bước phát triển lớn, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa cho giáo dục, tập trung hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, công cuộc chuyển đổi số trong giáo dục…

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cảm ơn Bộ trưởng cùng Đoàn công tác đã dành thời gian về làm việc tại thành phố Hải Phòng, tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND thành phố đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành liên quan quan tâm sớm tiến hành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sớm nhất để có miễn dịch, bảo vệ sức khỏe cho các em.

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác