Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:09

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước tháng 8 năm 2018. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW chủ trì Hội nghị.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu kết luận Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, Phan Tâm; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT. Đặc biệt, đây là Hội nghị đầu tiên Bộ mời các doanh nghiệp, các Hiệp hội, một số cơ quan báo, đài, nhà xuất bản tham dự. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 66 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, có các đồng chí: Lương Hải Âu – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, các đồng chí phó giám đốc và đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc sở.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hải Phòng

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Trong thời buổi ngày nay, những đơn vị, doanh nghiệp ảnh hưởng của chính sách nên tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách để đi sát với thực tiễn đang đặt ra. Trên thực tế, vừa qua có nhiều quy định, Thông tư của Bộ TT&TT đưa ra khi áp dụng vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, do vậy với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ phải tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tháo gỡ, dẫn dắt, định hướng, tạo cơ chế phát triển cho ngành TT&TT.

Tuy nhiên, Quyền Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ, đối với nhiệm vụ dẫn dắt chúng ta làm chưa tốt ở nhiều lĩnh vực. Hiện có gần 100 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông, CNTT, an toàn thông tin… nhưng chưa có định hướng cụ thể. Bên cạnh đó, vấn đề Quy hoạch báo chí, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết nhưng quá trình thực hiện bị kéo dài. Câu chuyện về hoạt động xuất bản đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhiều xuất bản phẩm xấu gây ảnh hưởng và bức xúc trong xã hội; Thông tin cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật các đài truyền thanh, truyền hình cấp xã, cấp huyện còn lạc hậu chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vấn đề an toàn, an ninh mạng đã và đang gây ảnh hưởng lớn tới việc đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia dù Việt Nam có nhiều sản phẩm có thứ hạng đứng tốp thứ 100, thậm chí có sản phẩm đứng trong tốp thứ 5 hoặc tốp 10… Đặc biệt là vấn đề mạng xã hội được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua. Hiện người dân Việt Nam vẫn phải dùng mạng xã hội nước ngoài, trong khi đó ở Việt Nam đã cấp phép hoạt động cho hơn 400 mạng xã hội…

Tại Hội nghị, Văn phòng Bộ đã báo cáo về công tác xây dựng chính sách pháp luật; Công tác thực thi quản lý nhà nước và chỉ đạo điều hành trong tháng qua. Bộ đã có nhiều hoạt động nổi bật như: Bộ TT&TT nằm trong số 04 Bộ đã chính thức cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, danh mục sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra và điều kiện đầu tư kinh doanh (theo tổng hợp của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ). Tổ chức Buổi gặp mặt các đại biểu Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 với hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học người Việt đang làm việc và học tập ở nước ngoài cùng trao đổi về cơ hội hợp tác, kết nối với Bộ TT&TT và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Ngành. Nhận chứng nhận “Hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 trong hoạt động quản lý vận hành các hạ tầng trọng yếu của mạng Internet Việt Nam là hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia “.VN”, hệ thống Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX và hạ tầng trung tâm dữ liệu (IDC) tại Tp Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh” do Tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận DAS Vương quốc Anh cấp.

Tại Hội nghị, nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản nêu ra những kiến nghị, đề xuất tới lãnh đạo Bộ TT&TT cần tháo gỡ trong thời gian tới để giúp các cơ quan báo chí, đài truyền hình, các doanh nghiệp phát triển, đủ sức cạnh tranh và vươn ra thế giới. Đồng thời, các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, đài truyền hình, nhà xuất bản đã thẳng thắn nêu ra những bất cập, tồn tại và đề xuất giải pháp để hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. Cũng tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo các Cục chức năng, đơn vị tham mưu trả lời trực tiếp, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, xuất bản thuộc phạm vi, thẩm quyền được giao.

Báo cáo về công tác thông tin và truyền thông tại thành phố Hải Phòng, đồng chí Lương Hải Âu – Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông cho biết: trong tháng 8 năm 2018, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng đã tích cực triển khai các nhiệm vụ của Bộ TT&TT và UBND thành phố giao. Công tác tổ chức Hội nghị giao ban báo chí được duy trì đều đặn, nề nếp, thông tin các tình hình kinh tế – xã hội thành phố được cung cấp định kỳ, đầy đủ cho các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng; theo dõi, bám sát chặt chẽ thông tin báo chí, triển khai tích cực việc làm rõ và phản hồi các thông tin phản ánh, góp phần làm cho thông tin báo chí khách quan và chính xác hơn về thành phố. Công tác định hướng thông tin, tuyên truyền đối với các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh với các chủ đề trải đều trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, bám sát các chỉ đạo, điều hành và định hướng tuyên truyền của trung ương và thành phố…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, Bộ TT&TT có 2 mảng gồm: Mảng thứ nhất là công nghệ; Mảng thứ hai là tuyên truyền. Hai mảng này hỗ trợ nhau rất tốt và có hiệu quả. Trên thực tế, mảng tuyên truyền hiện nay rất hạn chế về công nghệ, các cơ quan báo chí rất cần công nghệ. Ngược lại, đối với mảng công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ được sự tuyên truyền của báo chí, phát thanh, truyền hình thì rất hiệu quả. Quyền Bộ trưởng cho rằng, hai mảng cần hợp tác với nhau và Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT. Quốc gia muốn phát triển không thể không dựa vào công nghệ, bắt buộc phải dùng công nghệ, không chỉ dùng công nghệ phục vụ đời sống dân sinh mà phải dùng công nghệ vào lĩnh vực quốc phòng, an ninh để đất nước phát triển ổn định lâu dài, Quyền Bộ trưởng chỉ rõ. Đối với những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có đầy đủ công cụ, công nghệ quản lý… Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta phải xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, phải dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Bộ TT&TT, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết Bộ TT&TT sẽ ủng hộ, hỗ trợ, đặt hàng cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện để các Sở TT&TT đi công tác, đào tạo ở nước ngoài; và mời doanh nghiệp đi cùng để gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nước ngoài để hiểu nhau hơn, làm việc hiệu quả hơn.

P.V

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Thông tin và Truyền thông giao ban quản lý nhà nước tháng 8-2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác