Print Chủ Nhật, 27/02/2022 16:10 Gốc

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao, quận Lê Chân là một trong những địa phương được thành phố và ngành Y tế quan tâm, bổ sung lực lượng sinh viên hỗ trợ các tổ chăm sóc cộng đồng và y tế cơ sở, qua đó giảm tải cho lực lượng y tế quận, nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị các trường hợp F0. Đồng thời, quận triển khai nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, kích hoạt các tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch, bệnh.

Phát huy hiệu quả trạm y tế lưu động

Mới đây, quận Lê Chân tiếp nhận gần 200 sinh viên thuộc Trường đại học Y Dược Hải Phòng, Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, Trường đại học Hải Phòng về hỗ trợ các trạm y tế lưu động trên địa bàn. Trong bối cảnh số ca COVID-19 trên địa bàn quận tăng cao, trung bình từ 1.000 đến 1.500 ca mỗi ngày, trong khi lực lượng y tế cơ sở mỏng, số sinh viên được bổ sung đã góp phần “giảm tải” cho lực lượng y tế địa phương. Đặc biệt, trong số những sinh viên được bổ sung, nhiều người được đào tạo đúng chuyên ngành y, có sức khỏe tốt, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, nhanh nhạy nắm bắt, xử lý thông tin nhanh hơn. Khi tham gia hỗ trợ các trạm y tế lưu động, lực lượng này có thể bắt tay vào việc, giảm áp lực cho tuyến y tế cơ sở.

Cùng với lực lượng sinh viên được bổ sung, từ ngày 16/02 đến nay, quận Lê Chân cũng là một trong 4 quận, huyện thí điểm thành lập Tổ chăm sóc cộng đồng tại một số phường, mỗi tổ từ 5-6 người, chủ lực là lực lượng thanh niên để hỗ trợ Trạm Y tế lưu động và những người bị dương tính với COVID-19 đang điều trị tại nhà. Chủ tịch UBND phường Dư Hàng Kênh Võ Tiến Dũng thông tin, Tổ chăm sóc cộng đồng trên địa bàn phường có 5 thành viên là đoàn viên, thanh niên từ các tổ dân phố. Với số lượng nhân khẩu gần như đông nhất quận (khoảng gần 30.000 nhân khẩu), trong khi số ca mắc mới COVID-19 trung bình khoảng 200 ca/ngày, trước đây lực lượng y tế phường tương đối vất vả trong việc tư vấn, nắm thông tin diễn tiến của người bệnh trong ngày, cấp phát thuốc cho các trường hợp cách ly tại nhà. Chưa kể, nhiều trường hợp nhân viên y tế mắc COVID-19 phải nghỉ việc. Nhưng từ khi được bổ sung, Tổ chăm sóc cộng đồng đã kịp thời khắc phục những lỗ hổng, trực chiến 24/24 để tiếp nhận điện thoại, kịp thời tư vấn đầy đủ cho người nhiễm COVID-19; hỗ trợ cấp phát thuốc; thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân; truyền thông, vận động về phòng, chống COVID-19… Chủ tịch UBND phường Niệm Nghĩa Phạm Chí Hiếu cũng thông tin thêm, bên cạnh lực lượng sinh viên và Tổ chăm sóc cộng đồng được tăng cường, UBND phường luôn chủ động trong việc bổ sung, tăng cường các lực lượng dự phòng khác nhằm sẵn sàng “lấp chỗ trống” mỗi khi có nhân viên y tế dương tính với COVID19. Mới đây phường vận động, thuyết phục được 3 y, bác sĩ về hưu trên địa bàn tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với các mô hình mới, quận Lê Chân vẫn duy trì 336 mô hình “Tổ dân phố an toàn phòng, chống dịch COVID-19” với gần 4.000 thành viên tại 100% tổ dân phố để hỗ trợ quản lý, điều trị các F0, F1 trên địa bàn.

Cùng với đó, quận thành lập 350 Tổ chăm sóc sức khỏe cộng đồng với 1.761 thành viên tại 15 phường. Quận cũng tổ chức tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản cho các thành viên tổ chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Lực lượng sinh viên được thành phố tăng cường làm nhiệm vụ hỗ trợ tại Trạm y tế phường Dư Hàng Kênh.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận Lê Chân ghi nhận hơn 26.000 ca dương tính với COVID-19 ngoài cộng đồng. Toàn hệ thống chính trị của quận luôn bám sát diễn biến dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của các cấp, tập trung cao, phản ứng nhanh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh. Xác định tiêm vaccine là một trong những biện pháp hàng đầu ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, quận chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để đẩy nhanh tiến độ tiêm. Hiện tại, toàn quận tiêm được 330.500 mũi vaccine, gồm 293.708 trường hợp từ 18 tuổi trở lên; 36.792 trường hợp từ 12 đến 17 tuổi (trong đó: 142.336 trường hợp tiêm mũi 1; 128.268 trường hợp tiêm mũi 2; 27.534 trường hợp tiêm mũi 3 nhắc lại, 32.362 trường hợp tiêm mũi bổ sung). Ngành Giáo dục-Đào tạo quận cũng sẵn sàng các kịch bản, phương án, kế hoạch linh hoạt phù hợp trong việc dạy học đối với từng học sinh. Trong trường hợp lớp có học sinh F0, căn cứ vào tình hình thực tế để phân loại các trường hợp F1, từ đó, hiệu trưởng nhà trường quyết định cho học sinh học theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp, không cứng nhắc trong việc cho học sinh học online.

Bên cạnh đó, quận Lê Chân tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn toàn quận: tham mưu mua sắm bổ sung các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân ý thức được việc tự phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tiếp tục triển khai rà soát, thống kê, lập danh sách chi tiết các trường hợp đề nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn bảo đảm tiến độ thành phố giao, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch chung của quận…/.

Bài và Ảnh: Hiệp Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bổ sung lực lượng hỗ trợ chống dịch tại quận Lê Chân: Bắt nhịp công việc, giảm tải cho cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác