Print Thứ Năm, 04/07/2019 23:01

Rạng sáng 4-7, cơn bão số 2 (bão Mun) đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, gây thiệt hại về người và tài sản ở nhiều địa phương

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều 3-7 đến sáng 4-7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trên diện rộng. Đặc biệt, tại các huyện phía Nam của tỉnh này, lượng mưa rất lớn, trong đó huyện Tĩnh Gia lượng mưa đo được lên tới 365,3 mm, Như Xuân 197 mm, Nông Cống 192 mm. Do mưa lớn, hồ Đồng Chùa (huyện Tĩnh Gia) có nguy cơ tràn đỉnh đập nên đã phải xả lũ gây ngập úng cục bộ một số xã trong khu vực Khu Kinh tế Nghi Sơn như Mai Lâm, Hải Thượng.

Đáng chú ý, mưa lũ đã làm đứt, sụt lún 20 m đường đầu cầu Yên Hòa thuộc tuyến đường 513 đi qua xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia vào lúc 3 giờ sáng ngày 4-7, khiến 5 người đi trên tuyến đường không phát hiện sự cố đã lao xuống hố sụt lún. Hậu quả, 2 người chết gồm vợ chồng Nguyễn Như Thắng và bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1973, ngụ thôn Cao Bắc, xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia) và 3 người khác bị thương là ông Nguyễn Bá Khải (SN 1966) và vợ Nguyễn Thị Bảy (SN 1970, ngụ xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia); Đặng Bá Hậu (SN 1966, ngụ xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia).

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân sụt lún được xác định là do mưa lớn cực đoan, tổng lượng mưa trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đến sáng ngày 4-7 là 320 mm, cục bộ có nơi 440 mm. Vụ sạt lở cũng làm tuyến giao thông nối Khu Kinh tế Nghi Sơn với tỉnh Nghệ An bị chia cắt.

Hiện trường cầu Yên Hòa (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) bị xé toạc khiến 2 người tử vongẢnh: Thanh Tuấn

Ngay trong buổi sáng xảy ra sự cố, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, đã cùng lãnh đạo các ngành tới hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Về sự cố sụt lún đường 513, ông Quyền yêu cầu trước mắt cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cử lực lượng thường trực hướng dẫn không cho người và phương tiện qua lại, khẩn trương xây dựng phương án khắc phục hư hỏng một cách nhanh nhất.

Còn tại tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, vào đêm ngày 3 và sáng 4-7, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu xảy ra mưa lớn khiến tuyến kênh tưới Nam Vực Mấu tại địa bàn xóm 16, xã Quỳnh Văn bị vỡ khoảng 20 m, nước tràn vào gây ngập úng hàng chục hecta lúa và rau màu. Ngoài ra, mưa lớn còn làm hư hỏng, ngập úng hơn 120 ha rau màu, 30-40 ha lúa tại các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh.

Tại thị xã Hoàng Mai, mưa lớn cũng khiến nhiều phường, xã bị ngập sâu. Trong đó, hàng trăm hộ dân xóm 16, xã Quỳnh Vinh và khối Tân Thành, phường Quỳnh Thiện đến chiều ngày 4-7 vẫn bị ngập sâu trong nước lũ. Đường điện 35 KV qua xã Quỳnh Vinh bị hư hỏng nặng. Tại huyện Quỳ Hợp, mưa lớn khiến lũ tại các khe suối bất ngờ lên cao, một người dân xã Châu Lộc đã bị nước cuốn khi đi qua cầu tràn. Người này may mắn thoát chết khi bám được vào ngọn cây, được người dân cứu sau đó.

Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cho biết bão số 2 đã khiến hệ thống điện ở các địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa và Hưng Yên bị sự cố và khiến nhiều khách hàng chưa được cấp điện trở lại. Hiện các công ty điện lực đang khẩn trương kiểm tra tại các khu vực bị thiệt hại do mưa bão, huy động tối đa nhân lực, vật tư, thiết bị khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Tại tỉnh Yên Bái, mưa to và giông lốc đã gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa và một số công trình. Mưa lũ đã làm 37 nhà dân, 2 nhà văn hóa thôn và một xưởng gỗ bóc ở huyện Trấn Yên và Văn Chấn bị tốc mái, hư hỏng. Mưa lốc còn làm sập đổ hoàn toàn một nhà xưởng đang thi công với diện tích 7.000 m2 ở xã Hưng Khánh và gãy đổ 1 cột điện hạ thế ở xã Nga Quán, huyện Trấn Yên. Ước tính thiệt hại 5,6 tỉ đồng.

Còn tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, mưa to trên diện rộng khiến nhiều xã bị ngập lụt nhà cửa, tài sản, hoa màu và công trình hạ tầng. 

Sau bão lo lũ quét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2, ngày 5-7, ở các tỉnh thuộc khu vực Việt Bắc và Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-120 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

Văn Duẩn – Thanh Tuấn – Đức Ngọc

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bão số 2 gây thiệt hại nhiều nơi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác