Print Thứ Bảy, 09/05/2020 08:43 Gốc

Từ bỏ kỳ thi riêng, khối ngành Y Dược tuyển sinh đa số dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó các trường mong muốn đề thi phân hóa tốt thí sinh.

Khối trường Y Dược tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học đã từ bỏ kỳ thi riêng trong đó có khối ngành Y Dược. Hiệu trưởng Trần Diệp Tuấn, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, mong muốn đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới cần có sự phân hóa mạnh để kết quả kỳ thi có thể phù hợp với việc tuyển sinh. Và quá trình tổ chức thi, chấm thi được giám sát chặt chẽ, đảm bảo khách quan, công bằng với mọi thí sinh.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Khải – Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho rằng, nhà trường sẽ xét tuyển chủ yếu dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Phương án tuyển sinh chính thức sẽ được nhà trường công bố vào tuần tới.

Năm nay, Bộ tiếp tục siết chặt đầu vào đối với các trường Y Dược (ảnh Minh Triết).

Trong khi đó, Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, quy chế thi năm nay đã thỏa mãn nhiều yếu tố về chuyên môn và yêu cầu xã hội trong bối cảnh năm nay. Vấn đề  làm sao để kỳ thi đạt được sự tin cậy và có chất lượng để làm cơ sở cho các trường sử dụng xét tuyển.

Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi năm ngoái đã làm rất tốt. Năm nay kỳ thi được giao về địa phương nên cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Đồng thời, đề thi cần có tính phân loại bởi đây là nền tảng các trường căn cứ vào đó xét tuyển. Đặc biệt, các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe rất quan tâm. Trước khi Bộ ban hành quy chế thi các trường thuộc khối ngành Sức khỏe rất lo ngại và dự tính tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên đến thời điểm này với quy chế tuyển sinh mới thì các trường đã hoàn toàn yên tâm.

Bộ GD&ĐT tiếp tục siết đầu vào khối ngành Y Dược

Được biết, quy chế tuyển sinh năm 2020 tiếp tục siết chặt đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Nếu các trường căn cứ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Nếu các trường xét tuyển không dựa vào kết quả thi phổ thông mà xét tuyển dựa trên tổ hợp các môn học ở THPT, Bộ GD&ĐT quy định, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên

Đối với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược học tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên.

Với các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng: Tuyển học sinh tốt nghiệp THPT phải có học lực lớp 12 xếp loại từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,5 trở lên.

Minh Triết

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ siết chặt đầu vào, khối ngành Y Dược bỏ kỳ thi riêng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác