Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:38

Câu chuyện về du khách người Ô-xtrây-li-a tạm thời lắng xuống. Lời xin lỗi  được chuyển tới bà Lynne Ryan và các thành viên trong đoàn. Công tác quản lý tàu du lịch tham quan vịnh cũng như các giải pháp làm hài lòng du khách  được chấn chỉnh. Những bài học kinh nghiệm  được rút ra. Nhưng với Hải Phòng, câu chuyện chưa dừng lại bởi đằng sau đó là hàng loạt lỗ hổng quản lý, là sự chậm trễ, chưa làm hết trách nhiệm dẫn tới việc thành phố thất thu ngân sách, kể cả phải chịu “tiếng oan”.

Thứ nhất, đề án quy hoạch địa điểm neo đậu tàu du lịch lưu trú qua đêm trên vịnh Cát Bà, trong đó liên quan tới thu phí đậu đỗ tàu thuyền khu vực này  được UBND thành phố chỉ đạo thực hiện từ lâu nhưng tới nay vẫn chưa xong. Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, ngày 10- 11- 2017, đồng chí  chủ trì cuộc họp với các ngành liên quan và huyện Cát Hải về vấn đề này, giao huyện Cát Hải hoàn thiện, khẩn trương xin ý kiến Bộ Văn hóa- Thể thao  và Du lịch nhưng đến nay  7 tháng vẫn chưa có kết quả. Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 của UBND thành phố vừa qua, câu chuyện này tiếp tục được đề cập tới và tất cả công việc đều được báo cáo là “đang làm”. Cụ thể, Sở Du lịch cho biết đang hoàn thiện quy chế quản lý hoạt động trên vịnh Cát Bà, các bãi tắm, tháng 6 trình UBND thành phố. Đề án thu phí đậu đỗ tàu thuyền trên vịnh Cát Bà cũng “đang làm”. Trong khi đó, hằng ngày, số tàu thuyền đậu đỗ trên vịnh Cát Bà không hề nhỏ. Điều đáng quan tâm là trong khi tỉnh Quảng Ninh thu phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long năm 2017 vượt qua con số 1000 tỷ đồng, Hải Phòng vẫn đang băng bó về vấn đề này, kết quả là để bỏ sót một nguồn thu khá lớn bởi cảnh đẹp các vịnh khu vực Cát Bà của Hải Phòng rất đẹp, rất nên thơ, được đánh giá không kém gì Hạ Long và du khách, nhất là du khách nước ngoài rất thích, số lượng tham quan khá đông.

Thứ hai, do việc phân định ranh giới trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh chưa rõ ràng nên xảy ra tình trạng nhiều tàu thuyền lợi dụng khu vực này để đậu đỗ, trốn tránh việc thu phí mà các cơ quan chức năng không quản lý được. Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết, biển trời mênh mông, tình trạng các tàu trốn đậu là có, dù lực lượng BĐBP có cố gắng hết mức cũng không thể kiểm soát hết. Sự việc du khách người Ô-xtrây-li-a vừa qua khi tàu neo đậu tại khu vực Rặng Dừa là vùng biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, gây nên nhiều tranh cãi cũng là vì thế.

Thứ ba, theo lãnh đạo Sở Giao thông- Vận tải (GTVT), Hải Phòng  hiện có khoảng 101 tàu du lịch. Tuy nhiên, cũng phải sau vụ “ồn ào” vừa qua, các cơ quan quản lý mới thực sự quan tâm và vào cuộc. Cuối tuần qua, Sở GTVT chủ trì cùng các ngành liên quan  tiến hành kiểm tra các tàu  và cho biết kiên quyết dừng hoạt động đối với tàu không bảo đảm quy định, tiêu chuẩn.

Như vậy, sẽ có một loạt các công việc cần phải làm và phải khẩn trương. Tại phiên họp thường kỳ tháng 5, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành, huyện Cát Hải khẩn trương hoàn tất thủ tục để trình HĐND thành phố thông qua đề án thu phí đậu đỗ các phương tiện thủy khu vực vịnh Cát Bà ngay trong kỳ  họp thứ 7 này. Đồng thời, nhắc nhở ngành GTVT, Du lịch về cấp phép, đăng kiểm các tàu thuyền hoạt động du lịch, chở khách và quản lý Nhà nước về du lịch tại Cát Bà. Được biết, các ngành, địa phương được giao nhiệm vụ đang tích cực thực hiện. Tuy nhiên, qua đây cũng thấy rõ, việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ UBND thành phố giao còn chưa quyết liệt, lãnh đạo thành phố chỉ đạo nhiều lần vẫn bị “bỏ quên” và chậm trễ  như thế. Hơn nữa, trong khi thành phố đang riết róng với các khoản thu ngân sách nội địa, số thu 5 tháng qua tuy cao, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu thì nguồn thu phí rõ ràng thế này lại bị “thờ ơ” cũng cần được xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng ngày 31/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bỏ quên nguồn thu phí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác