Print Thứ Tư, 25/10/2023 10:05 Gốc

Hiện nay, bệnh nhân điều trị ở bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh muốn chuyển lên tuyến trên thì phải xin giấy chuyển tuyến. Có trường hợp người bị bệnh nặng đi khám ở Hà Nội nhưng bị yêu cầu quay ngược 200km về quê nhà để xin giấy chuyển tuyến, gây phiền hà về mặt thủ tục.

Cần phải bỏ các thủ tục hành chính “hành” bệnh nhân

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội) cho biết: “Tôi đã nói nhiều lần rằng việc cấp giấy như thế này cần phải chấm dứt. Chúng ta phải hướng đến việc người bệnh được lựa chọn muốn khám chữa bệnh ở đâu thì khám“.

Theo ông Trí, trừ những vấn đề vượt mức, cần có ý kiến các chuyên gia, thì bệnh viện tuyến trên cần nhận thông tin về những vấn đề về chuyên môn để tiếp tục điều trị cho người bệnh, chứ không phải là làm những thủ tục hành chính để lên tuyến trên.

Tuy nhiên, ông Trí cũng nhấn mạnh, với những điều kiện công nghệ thông tin như hiện nay thì người bệnh cũng không cần phải xin giấy chuyển tuyến, thông tin vẫn được cập nhật. Bác sĩ tuyến dưới có thể cập nhật thông tin rồi chuyển lên tuyến trên bằng máy tính, điện thoại di động… Bác sĩ tuyến trên có thể nắm được thông tin của bệnh nhân.

Thậm chí không chỉ số liệu, thông tin mà cả hình ảnh chụp phim… của bệnh nhân. Vì thế, đây là những việc cần phải làm bằng được, để tránh những phiền hà, nhiêu khê cho người bệnh.

Tôi phản đối việc bệnh nhân muốn chuyển lên tuyến trên thì phải xin giấy“, ông Trí nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức trao đổi với phóng viên Lao Động về vấn đề bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh. Ảnh: Cường Ngô.

Khi được hỏi về việc nếu hủy bỏ thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh sẽ có nguy cơ bệnh nhân vượt tuyến, chuyển hết lên tuyến trên để khám chữa bệnh, Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng đó là nỗi lo thường trực.

Vì lý do này mà có quy định người dân phải đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Điều này là đúng nhưng đứng về mặt tầm nhìn, tôi cho rằng đây là cách quản lý thô, không còn phù hợp. Như vậy là dùng biện pháp hành chính để ngăn chặn bệnh nhân chuyển tuyến“, ông Trí phân tích.

Tại sao tất cả các cơ sở y tế đều phải được nâng cao trình độ chuyên môn, phải có bác sĩ giỏi, có giá cả hợp lý… để người dân đến khám chữa bệnh ở nơi đâu gần nhất, thuận lợi nhất cho người bệnh, chứ không cần phải đi lên tuyến trên?“, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt vấn đề.

Theo ông Trí, việc này nếu nói vào giai đoạn năm 2000 thì sẽ là khó, thậm chí rất khó. “Nhưng cần nhớ là chúng ta đã có thêm 23 năm, nhưng vẫn chưa làm được là chúng ta có lỗi. Việc nâng cao trình độ, nâng cao điều kiện, chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến khám chữa bệnh ban đầu nếu được thực hiện thì vấn đề bệnh nhân chuyển tuyến sẽ được giải quyết“.

Ông Trí cho rằng riêng việc bệnh nhân khi cần có thể đến khám chữa bệnh ở bất cứ cơ sở y tế nào thì cũng chính là động lực để thúc đẩy chuyên môn, thúc đẩy chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới.

Khám chữa bệnh tại bệnh viện y tế tuyến trung ương. Ảnh: Thùy Linh.

Y tế cơ sở cần giữ chân bệnh nhân bằng niềm tin, bằng chất lượng

Đồng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Tri Thức, Đoàn ĐBQH TPHCM cho rằng: “Kết cấu của y tế Việt Nam rất tốt, len lỏi cả trong các thôn, bản, tới y tế xã, y tế huyện, tỉnh rồi tới y tế trung ương. Đây là một mạng lưới y tế rộng khắp, bao phủ. Vấn đề hiện nay là cần phát huy hết chức năng của từng vị trí“.

Vậy để làm sao để bệnh nhân không còn phải xin giấy chuyển tuyến, tránh cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải, theo ông Nguyễn Tri Thức, giải pháp căn cơ là y tế tuyến dưới phải đảm bảo chuyên môn, phải tạo niềm tin cho người dân. Khi người dân có niềm tin vào y tế cơ sở thì họ sẽ không việc gì phải đi đâu. Làm sao để có niềm tin, đây là cả một quá trình lâu dài.

Tôi đã đề xuất nhiều lần là hãy đưa y tế tuyến trên về tuyến dưới. Bác sĩ tuyến trung ương luân chuyển về tuyến tỉnh, tuyến tỉnh luân chuyển về tuyến huyện, tuyến huyện luân chuyển về tuyến xã, tuyến xã luân chuyển ngược lên tuyến trên để học, tạo nên một vòng xoay. Và sẽ không lo nhân lực y tế không đủ“, ông Nguyễn Tri Thức nói.

Theo ông, khi vòng tròn xoay đều, sẽ luôn có đủ nhân lực y tế có tay nghề, đủ trình độ, tạo niềm tin cho người dân. Lúc đó người dân sẽ đến y tế cơ sở.

Y tế cơ sở thiếu nhân lực, chế độ ưu đãi không đầy đủ… nhưng để giải quyết những cái đó thì một mình ngành y tế không thể nào giải quyết được. Do đó, luân chuyển bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới, một mặt để chuyển giao kỹ thuật, kiến thức cho đồng nghiệp, một mặt cũng là để bác sĩ học được nhiều kiến thức mà chỉ ở cơ sở mới có được“, ông Thức phân tích thêm.

Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho rằng việc luân chuyển 6 tháng không phải là quá dài, không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của một con người, rất tốt cho xã hội, cho người dân, vì sao mình không làm?

Nhóm PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bỏ giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh, cần giải pháp giữ chân bệnh nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác