Print Thứ Ba, 28/12/2021 18:40 Gốc

Chiều 28/12, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu làm việc với UBND thành phố về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hàng hải và thủy nội địa của thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn công tác. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ; lãnh đạo các Sở, ngành và đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn công tác.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó Cảng biển Hải Phòng được Quy hoạch là Cảng đặc biệt, gồm: Khu bến Lạch Huyện (phạm vi vùng đất và vùng nước khu vực đảo Cái Tráp, đảo Cát Hải và cửa Lạch Huyện); Khu bến Đình Vũ (phạm vi vùng đất và vùng nước dọc sông Bạch Đằng, từ Nam Đình Vũ đến hạ lưu cầu Bạch Đằng); Khu bến sông Cấm-Phà Rừng (phạm vi vùng đất vùng nước dọc sông Cấm, từ ngã ba sông Bạch Đằng, sông Cấm đến cầu Kiền và vùng nước khu vực luồng Phà Rừng); Khu bến Nam Đồ Sơn, Văn Úc; các bến phao, khu neo đậu chuyển tải tại khu vực Bạch Đằng, Bến Gót và vịnh Lan Hạ; các khu neo đậu tránh, trú bão trên sông Bạch Đằng, Bến Lâm, Vật Cách, Hòn Dáu, Ninh Tiếp….

Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh, việc xây dựng các Quy hoạch chi tiết còn lại và đẩy nhanh tiến độ triển khai các Quy hoạch này rất quan trọng, hiện Bộ GTVT đang tập trung triển khai các bước tiếp theo, vì vậy thành phố Hải Phòng cần sớm tổ chức nghiên cứu để đẩy nhanh quá trình lập Quy hoạch, triển khai kêu gọi đầu tư, xây dựng Quy hoạch… để sớm phê duyệt.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Vũ Duy Tùng phát biểu tại cuộc họp.
Chánh Văn phòng UBND thành phố, Nguyễn Ngọc Tú phát biểu tại cuộc họp.

Ngoài Quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước Cảng biển Hải Phòng, Thứ trưởng cũng lưu ý thành phố nghiên cứu Quy hoạch chi tiết Khu bến Nam Đồ Sơn quy mô đảm bảo thuận lợi nhất cho việc xem xét chủ trương đầu tư; việc di dời Khu bến cảng Hoàng Diệu và dừng hoạt động tuyến đường sắt từ cảng Hoàng Diệu đến cảng Chùa Vẽ; việc đầu tư các bến tại cảng Lạch Huyện, đường kết nối sau cảng Lạch Huyện; vấn đề phân cấp quản lý các bến, cảng thủy nội địa (theo hướng đẩy mạnh phân cấp cho địa phương), bàn tiến độ triển khai, xây dựng chính sách Cảng mở cho thành phố Hải Phòng…

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp.

Qua nghe các ý kiến thảo luận của các cơ quan, đơn vị liên quan tại cuộc họp, liên quan đến di dời cảng Hoàng Diệu, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đồng tình với việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường sắt vào cảng Vật Cách để thay thế cảng Hoàng Diệu thay vì phương án cảng Chùa Vẽ như đề xuất hiện nay, đồng thời giao các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án đảm bảo chuyển tải hàng hóa…tích hợp thêm vào Đề án di dời cảng Hoàng Diệu để trình Chính phủ thẩm định, phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cũng ghi nhận, thời gian qua Bộ GTVT đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của thành phố, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp để Bộ GTVT hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam. Thứ trưởng cam kết, Bộ GTVT sẽ luôn đồng hành cùng thành phố để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Quy hoạch mà Chính phủ giao phó. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, ngay sau cuộc làm việc chiều nay, tập trung triển khai các nội dung liên quan đến Đề án di dời Cảng Hoàng Diệu.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thành phố nhấn mạnh sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết cũng như các nhiệm vụ mà Bộ GTVT và thành phố đã thống nhất.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trân trọng cảm ơn Đoàn công tác đã dành thời gian làm việc với thành phố, thành phố sẽ nghiêm túc thực hiện các cam kết cũng như các nhiệm vụ mà Bộ và thành phố đã thống nhất. Về việc nâng cấp, mở rộng cảng Vật Cách thay thế cho cảng Hoàng Diệu, Chủ tịch giao Sở GTVT thành phố thuê cơ quan tư vấn phối hợp với cảng Vật Cách để triển khai.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Giao thông vận tải làm việc với thành phố về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác