Print Thứ Tư, 15/07/2020 16:18 Gốc

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục sáu đường bay quốc tế từ tháng 8/2020.

Các đường bay được Bộ GTVT đề xuất gồm: Quảng Châu – Đà Nẵng, Tokyo – Hà Nội, Seoul – Hà Nội, Đài Bắc – TP Hồ Chí Minh, Viêng Chăn – Quảng Ninh, Phnom Penh – Cần Thơ.

Theo kế hoạch này, tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế là 1 chuyến/tuần đối với mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.500-3.000 hành khách được bay đến Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ. Số hành khách này chưa bao gồm các chuyến bay hỗ trợ công dân và chuyến bay thuê chuyến với khoảng 1.000-1.500 người/tuần.

Bộ GTVT đề xuất khôi phục lại một số đường bay quốc tế. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN.

Bộ GTVT đang thống nhất với các đối tác về kế hoạch vận chuyển giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ. Dự kiến, đầu tháng 8 có thể thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên. Điều kiện để hành khách muốn lên các chuyến bay là phải có visa hợp lệ và thực hiện đầy đủ các quy định cách ly y tế của các quốc gia và vùng lãnh thổ về phòng chống dịch COVID-19 khi nhập cảnh.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chỉ đạo hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế với tần suất chỉ 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, để khôi phục lại các đường bay quốc tế như đề xuất, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không nội địa phải đảm bảo: Các tổ bay sau khi phục vụ chuyến bay quốc tế đều phải cách ly tối thiểu 14 ngày mới được phép phục vụ chuyến bay nội địa. Điều này đòi hỏi các hãng hàng không phải đảm bảo nguồn nhân lực là phi công, tiếp viên để khai thác và đảm bảo an toàn bay, an ninh hàng không trong điều kiện đóng cửa 1 đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất để sửa chữa, tránh ùn tắc sân bay xảy ra.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần hoàn thiện các hướng dẫn, khuyến cáo về kiểm dịch y tế đối với khách từ nước ngoài vào Việt Nam trong trường hợp có chuyến bay thường lệ. Các hướng dẫn, khuyến cáo này là tài liệu cần thiết để nhà chức trách hàng không các nước trao đổi với nhau.

Bộ GTVT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước để tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và đảm bảo đúng đối tượng vận chuyển.

Về cơ sở cách ly, Bộ GTVT kiến nghị giao Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách trên các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam theo lịch bay, danh sách hành khách do hãng hàng không và cơ quan xuất nhập cảnh cấp. UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh sẽ triển khai các quy trình tiếp nhận hành khách người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh tại các sân bay quốc tế.

Vân Sơn/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Giao thông vận tải đề xuất khôi phục 6 đường bay quốc tế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác