Print Thứ Ba, 16/04/2019 09:49

Mới đây, tại Trường Đại học Hải Phòng, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội thảo rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên. Tham dự hội thảo có các đồng chí đại diện Bộ GD-ĐT, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng cùng hơn 200 đại biểu lãnh đạo các trường ĐH, vụ, viện thuộc Bộ GD-ĐT.

Đại diện Bộ GD-ĐT phát biểu tại Hội thảo

Đội ngũ giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã có những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Năm học 2017-2018, cả nước có 236 trường đại học, trong đó có 171 trường công lập và 65 trường ngoài công lập với tổng số cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên là 84.071 người. Đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 20.198 Tiến sĩ, 44.634 Thạc sĩ, 632 bác sỹ chuyên khoa 1, 2; đặc biệt, có 729 Giáo sư (529 ở khối trường công lập và 200 ở khối trường NCL), 4.538 Phó giáo sư (3.796 ở khối trường ở khối trường công lập và 742 NCL).

Giảng viên là người trực tiếp làm nhiệm vụ giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học và giữ vai trò chủ đạo trong giáo dục đại học. Chất lượng hoạt động giảng dạy của giảng viên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Chất lượng đội ngũ giảng viên có vai trò quyết định trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc phát triển đội ngũ giảng viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Hội thảo rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên

Những năm qua, Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Nội vụ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các Nghị định hướng dẫn Luật viên chức; trong đó có các văn bản quy định mã số chức danh nghề nghiệp, hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp, quy đình điều kiện, nội dung thi nâng hạng chức danh nghề nghiệp quy định trong các cơ sở giáo dục công lập.

Đến nay, một số văn bản là căn cứ để ban hành các quy định nêu trên đã được thay thế, sửa đổi bởi các quy định mới. Bộ GD-ĐT đã tổ chức rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên. Tại hội thảo, các ý kiến đã góp ý nhằm sửa đổi Thông tư Liên tịch số 36 và các văn bản pháp quy liên quan để đảm bảo phù hợp với Luật Giáo dục Đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng; Đồng thời đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách của viên chức tại các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng, trung cấp sư phạm; giúp cho các Nhà trường xây dựng được đội ngũ giảng viên đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo theo Nghị quyết số 29.

HẢI HẬU

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Giáo dục và Đào tạo: Hội thảo rà soát, hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác