Print Thứ Ba, 05/12/2023 20:30 Gốc

Tối 5/12, tin từ Bộ GD&ĐT, mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định phê duyệt sách giáo khoa mới. Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm.

Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ký ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Danh mục sách giáo khoa được phê duyệt lần này gồm: 44 sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa môn tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định phê duyệt sách giáo khoa mới.

Năm 2023 đợt 1, Bộ GD&ĐT phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi Quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định kể trên.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm.

Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội”, Bộ GD&ĐT khẳng định.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đơn vị đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

Năm học 2023-2024 là năm thứ 4 thực hiện chương trình GDPT 2018. Đối với bậc tiểu học, việc thay sách giáo khoa đã thực hiện đến lớp 4; bậc THCS thực hiện đến lớp 8; THPT thực hiện đến lớp 11. Trong năm học này, Bộ GD&ĐT tiếp tục phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5, lớp 9 và lớp 12 để áp dụng cho năm học 2024-2025.

Hà Linh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ GD&ĐT: Đề nghị điều tra, xử lý thông tin xuyên tạc về sách giáo khoa tiếng Trung Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác