Print Thứ Hai, 13/04/2020 12:01 Gốc

Mặc dù với tinh thần chống dịch Covid-19 quyết liệt của Chính phủ, sự hợp sức của toàn xã hội, đã có dấu hiệu lạc quan nhưng không thể lường được diễn biến của dịch. Trong khi đó, quỹ thời gian cho năm học ngày càng cạn.

Điều này làm cho những người hữu trách và quan tâm đến giáo dục phải sốt ruột. Và cũng vì thế mà có nhiều ý kiến góp ý cho Bộ GD-ĐT về những phương án xử lý năm học này. Trong đó, đáng quan tâm nhất là ý kiến về việc nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay, giao việc xét tốt nghiệp về cho địa phương.

Một học sinh đang học online. Thu Thủy.

Bộ GD-ĐT đã nhiều lần “ứng biến” rất hợp lý, như nhiều lần quyết định lùi thời gian kết thúc năm học, tinh giản chương trình học kỳ 2, phổ biến quy định học trực tuyến qua internet, truyền hình. Và mới đây nhất là công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 theo hướng giảm tải kiến thức… Với thực tế đó, nếu học sinh cả nước tiếp tục nghỉ thêm cho đến hết tháng 4, theo tôi, Bộ GD-ĐT vẫn có thể tổ chức được kỳ thi THPT năm nay. Song nếu tình hình không khả quan mà kéo dài hơn, Bộ GD-ĐT nên có quyết định dứt khoát.

Vì vậy, quan trọng nhất hiện nay là Bộ GD-ĐT cần phải xây dựng thật nhiều “kịch bản” theo từng tiến độ thời gian để xử lý tình hình, kể cả tình huống xấu nhất là không thi THPT quốc gia. Bởi lẽ bỏ một kỳ thi quan trọng như thi THPT quốc gia gây ra một sự xáo trộn, trở ngại, khó khăn rất lớn cho cả một hệ thống giáo dục, vì nhiều trường vốn đã xây dựng kế hoạch ổn định từ đầu năm. Phụ huynh, học sinh, nhà trường và giáo viên cũng không nên quá hoang mang mà trước mắt cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để cùng nhau vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Ngọc Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ GD-ĐT cần quyết định dứt khoát nếu học sinh nghỉ học kéo dài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác