Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:07

Trong 10 năm qua, với trách nhiệm và quyết tâm chính trị, Hải Phòng cùng cả nước đã thực sự đưa “Ngày Biên phòng toàn dân” hàng năm trở thành một hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ khu vực biên giới nói riêng và đất nước nói chung.

 Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp với lực lượng Công an triển khai xây dựng mô hình Cụm liên kết giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Nằm ở phía Đông vùng duyên hải Bắc Bộ, bờ biển Hải Phòng dài 126 km, diện tích mặt nước rộng khoảng 4.000 km2 với 366 hòn đảo lớn, nhỏ. Khu vực biên giới biển Hải Phòng có 31 xã, phường, thị trấn thuộc 8 quận, huyện, có dân số trên 201.000 người, chiếm khoảng 10% dân số toàn thành phố. Đặc biệt Hải Phòng có cảng biển quốc tế lớn nhất miền Bắc, là trung tâm du lịch và dịch vụ của vùng, lưu lượng người,  phương tiện và hàng hóa ra vào rất lớn.

Có thể nói, với đặc thù như vậy, các hoạt động phát triển kinh tế -xã hội càng diễn ra sôi động bao nhiêu, thì cũng tiềm ẩn bấy nhiêu những vấn đề về an ninh trật tự, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng cũng như sự hưởng ứng của toàn xã hội.

Nhận thức rõ điều đó, những năm qua thành phố đã tổ chức và triển khai hiệu quả các quyết sách của Trung ương, đồng thời ban hành nhiều văn bản bám sát thực tiễn địa phương về thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân”, trong đó Chỉ thị số 28-CT/TU ngày 10/5/2010 của Ban thường vụ Thành ủy về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, hải cảng thành phố Hải Phòng trong tình hình mới”.  

Dưới sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và Thành ủy – UBND TP, Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và các địa phương trên địa bàn, xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”. Từ đó đã tập hợp và phát huy sức mạnh to lớn của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia vào sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo, hải cảng.

Trong 10 năm qua, Bộ đội biên phòng thành phố đã tổ chức 3.200 lượt tàu, xuồng với 11.000 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia tuần tra kiểm soát trên biển. Đã phát hiện 14.670 lượt tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền; kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, quản lý xuất, nhập cảnh, cư trú, đi lại cho 34.567 lượt chuyến tàu đến cảng với 560.674 lượt người với 533.958.827 tấn hàng hóa…

Trong công tác tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng, là cơ quan thường trực, Bộ đội biên phòng thành phố đã điều động 2.355 lượt cán bộ chiến sỹ với 459 lượt tàu, xuồng, trực tiếp và phối hợp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng 336 vụ, cứu 864 người, 35 tàu; tổ chức đăng ký và luyện tập 15 tàu đánh cá xa bờ thực hiện phương án tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Việt Nam.

Trên mặt trận phòng chống tội phạm Bộ đội biên phòng thành phố đã phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan… tiến hành bắt giữ, xử lý 3.224 vụ với 3.956 đối tượng, trong đó xử lý 3.093 vụ với 4.819 đối tượng vi phạm hành chính, khởi tố 131 vụ với 137 đối tượng vi phạm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hải Phòng trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân đảo”

Có thể khẳng định, trong 10 năm qua thành phố đã phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng  xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân, gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp hiệp đồng giữa Bộ đội Biên phòng với các lực lượng trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã được xây dựng và phát triển nhân rộng, đáng kể là việc xây dựng 54 tổ “Tàu thuyền đoàn kết”, 4 tổ “Đò an toàn”, 59 tổ “Tự quản về an ninh trật tự” giữa bộ đội biên phòng với Công an và chính quyền địa phương, đã phát huy hiệu quả tại 31 xã, phường, thị trấn biên giới. Bên cạnh đó, nhiều mô hình kinh tế được triển khai ở địa bàn biên giới biển đã góp phần tích cực vào công cuộc phát triển chung của thành phố.

Các hoạt động an sinh xã hội cũng được triển khai trên diện rộng, nổi bật như Trạm quân dân y và quân y các đồn Biên phòng đã tích cực phối hợp tổ chức khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho 21.086 lượt người dân, cấp tủ thuốc và thuốc miễn phí cho 200 phương tiện vươn khơi, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để xảy ra các dịch bệnh nghiêm trọng ở khu vực biên giới biển.

Đặc biệt từ năm 2014 đến nay Bộ đội Biên phòng Thành phố thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” nhận đỡ đầu đối với 52 em học sinh gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã, huyện địa bàn biên giới biển của thành phố Hải Phòng, vượt chỉ tiêu do Bộ Tư lệnh giao và đã có em trong chương trình đỗ vào đại học; khám bệnh; triển khai thực hiện Chương trình “Bộ đội Biên phòng Hải Phòng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; Chương trình đồng hành cùng phụ nữ Biên cương, xây tặng 3 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” ở khu vực biên giới biển của Thành phố.

Bên cạnh đó còn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố triển khai thực hiện Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, xây tặng 10 ngôi nhà “Mái ấm tình thương”, trao 2 con bò giống và tặng quần áo, chăn ấm, ti vi, áo đồng phục cho phụ nữ và học sinh đồng bào dân tộc 2 xã Pa Ủ, Pa Vệ Sử của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 918 lượt người ở khu vực biên giới biển.

Từ kết quả thực hiện ‘Ngày Biên phòng toàn dân”, trong 10 năm qua Bộ đội biên phòng thành phố đã có 52 lượt tập thể và cá nhân được các cấp từ Trung ương tới thành phố tặng bằng khen, 414 lượt tập thể và cá nhân được nhận giấy khen.

Đây là sự ghi nhận xứng đáng, đồng thời là nguồn động viên to lớn để lực lượng Bộ đội biên phòng Hải Phòng nói riêng và các lực lượng vũ trang cùng nhân dân thành phố nói chung, phát huy kết quả đạt được tiếp tục xây dựng lực lượng chính quy, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; góp phần triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Trường Giang – Quang Vinh – An ninh Hải Phòng 09/10/2018

  Tiện ích thông tin
  Nguồn tin
  QR Code
  QR CODE: Bộ đội biên phòng Hải Phòng: Khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng “Thế trận biên phòng toàn dân”
  Chúng tôi trên Mạng Xã hội
  QR Code Fanpage
  Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
  Tin khác