Print Thứ Ba, 09/07/2019 16:45

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp. Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Ngày 9.7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp bàn giao nhiệm vụ thường trực và tổ giúp việc Ban chỉ đạo xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi (Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng đã có lợi nhuận đạt 195, 55 tỉ đồng, tăng 180, 767 tỉ đồng so với năm 2017) và Nhà máy thép Việt – Trung có lợi nhuận đạt 456,8 tỉ đồng (tăng 290,6 tỉ đồng so với năm 2017).

Đến hết quý I/2019, Nhà máy sản xuất phân bóng DAP số 1 – Hải Phòng tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi (lợi nhuận đạt 18,263 tỉ đồng) và đang được xem xét để đưa ra khỏi Danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả; 4 dự án còn lại tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất.

Cũng theo ông Hưng, trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy.

Ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương). Ảnh C.Nguyên

Ngoài ra, với 3 dự án xây dựng dở dang, Tổng công ty giấy Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị tư vấn định giá lại Dự án và đã trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án và tổ chức triển khai bán đấu giá Dự án theo quy định.

Theo đó, Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành chiếm hơn 60% không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai Dự án. Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp Hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ.

Tại buổi bàn giao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban. Còn lại dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới.

Mặc dù bàn giao song Bộ Công Thương vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ mới.

Hiện nay, 2 dự án bắt đầu có lãi, thậm chí có kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dự án có những khó khăn không đơn giản như: Câu chuyện về Hợp đồng quốc tế, đầu tư công nghệ, sự thiếu đồng bộ…

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp – ông Nguyễn Hoàng Anh. Ảnh C.Nguyên.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp – ông Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh, hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao.

Trong quá trình xử lý các dự án yếu kém này, ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh đến việc tăng trách nhiệm của người đứng đầu Tập đoàn, Tổng công ty có dự án thua lỗ, kém hiệu quả. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề và sẽ là tiêu chí đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Đáng lưu ý, 2 năm không thoàn thành nhiệm vụ là có vấn đề và cần xem xét.

CAO NGUYÊN
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ Công Thương bàn giao xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác