Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:07

Chiều 6-10, Hội kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức kỷ lục Việt Nam công bố và trao kỷ lục bộ bình 100 chiếc bằng gốm tặng nghệ nhân Phạm Văn Tuyên (đại đức Thích Chánh Tịnh). Tới dự có các đồng chí Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Trần Chiến Thắng, Phó chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam.

 

Trao kỷ lục bộ “Bách bình” bằng gốm được chế tác và đắp nổi hoa văn, họa tiết truyền thống Việt Nam nhiều loại nhất

 

100 chiếc bình gốm (bách bình) do chính tay nghệ nhân Phạm Văn Tuyên chế tác và hoàn thiện có những điểm khác biệt so với các dòng gốm sứ khác. Toàn bộ đều được làm thủ công, họa tiết hoa văn đắp nổi, phủ men gio trấu, nung bằng củi lò… Đây là những tác phẩm nghệ thuật có họa tiết độc đáo, hội tụ tinh hoa cổ của thời kỳ Lê Mạc, Lý Trần, biểu trưng cho “bách tính” (trăm họ). Do đó, bộ “Bách bình” chính thức được xác lập kỷ lục là bộ bách bình bằng gốm được chế tác và đắp nổi hoa văn, họa tiết truyền thống ViệtNamnhiều loại nhất kể từ ngày 4-10-2018.

 

Đây là lần thứ 2, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên được công nhận kỷ lục Việt Nam. Năm 2014, bộ “văn phòng tứ bảo” nghiên bút mực giấy bằng đá xanh tại Khu tưởng niệm Các vua nhà Mạc của nghệ nhân này cũng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam.


Vân Nga – Báo Hải Phòng 07/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bộ bình gốm 100 chiếc đạt kỷ lục Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác