Print Thứ Sáu, 26/04/2019 05:56

Làn sóng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam được các công ty đa quốc gia thực hiện liên tục thời gian qua đã kéo theo một cơn sóng tuyển dụng nhân lực

Báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao quý I/2019 của Navigos Search mới đây cho thấy làn sóng các doanh nghiệp (DN) đa quốc gia lần đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam nở rộ. Trong đó, đáng kể là trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, bia rượu và mỹ phẩm. Mô hình nắm quyền quản lý kinh doanh trực tiếp này của các công ty nước ngoài là nhằm đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu, làm các chương trình khuyến mãi…, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí phục vụ chiến lược phát triển của DN tăng mạnh.

Mở rộng quy mô tuyển dụng nhân sự

Trước đó, từ quý IV/2018, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mảng công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tín hiệu mở rộng quy mô được phát đi từ các nhà máy thiết bị điện, điện tử ở Hải Phòng, Bắc Ninh, TP HCM. Làn sóng dịch chuyển này gồm hai nhóm: Các công ty đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.

Nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao đang chờ lao động trẻ

Báo cáo của Navigos Search khẳng định làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ, ngành gỗ nội thất. “Nhiều dự án mới vào Việt Nam dự kiến mở rộng quy mô nhân sự đến gấp đôi hoặc gấp ba lần trong năm, đặc biệt là lĩnh vực thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện cao cấp…” – báo cáo nêu.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp mới tại Việt Nam vào quý I/2019, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 723,2 triệu USD, chiếm 18,9%. Trong tổng nguồn vốn FDI các nước, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng chính là ngành thu hút đầu tư FDI lớn nhất. Điều này góp phần khiến nhu cầu tuyển dụng trong các nhà máy nói chung tiếp tục tăng.

Cơ hội việc làm, thu nhập hấp dẫn

Bà Lê Thị Hồng Loan, phụ trách nhân sự Công ty TNHH New Hanam (Khu Công nghệ cao quận 9, TP HCM), cho biết nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao từ giữa đến cuối năm 2019. Các công ty đa quốc gia đang ồ ạt dịch chuyển nhà máy của mình sang Việt Nam bởi nhân công lành nghề và giá thuê nhân sự còn rẻ. Hơn nữa, doanh nghiệp nhận được nhiều ưu đãi từ chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ.

“New Hanam đang tuyển thêm 1.000 nhân sự để chuẩn bị cho nhà máy mới. Chúng tôi ưu tiên những nhân sự có tay nghề cao và kinh nghiệm. Điều rất mừng là Việt Nam đang có nguồn lao động trẻ, được đào tạo và thích nghi nhanh” – bà Loan cho biết.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, lý giải nhu cầu nhân sự tăng đột biến là do DN cần mở rộng nhà máy hoặc tái cấu trúc, dẫn tới thách thức lớn cho nhà tuyển dụng trong việc thu hút và giữ chân ứng viên. Đồng thời, xuất hiện làn sóng dịch chuyển ứng viên giữa các nhà máy trong cùng một ngành.

Tại TP HCM, so với các ngành khác, sản xuất và công nghiệp cũng là lĩnh vực được Navigos ghi nhận đang trả mức lương cao nhất cho rất nhiều vị trí cấp trung và cấp cao. Vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương 4.000 USD, cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD mỗi tháng.

Báo cáo cũng ghi nhận bên cạnh ngành công nghiệp sản xuất thì bán lẻ, hàng tiêu dùng nhanh, địa ốc và nông nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lớn ở nhóm nhân sự trung và cao cấp trong những tháng qua. Ở mảng bán lẻ, xuất hiện xu hướng nhượng quyền thương hiệu của các công ty quốc tế và nội địa trong quý I, đặc biệt là lĩnh vực mỹ phẩm, thời trang, thức ăn và đồ uống (F&B). Xu hướng này kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí từ trung cấp đến cao cấp tăng cao.

Trong khi đó, ngành hàng tiêu dùng nhanh đang tuyển nhiều vị trí ở khối kinh doanh và tiếp thị. Đặc biệt, ưu tiên ứng viên có các kỹ năng liên quan đến tiếp thị số và thương mại điện tử. 

Ngành bất động sản tuyển dụng nhiều vị trí cao cấp

Theo Navigos Search, những thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản xuất hiện từ cuối năm 2018 và hoàn tất, diễn ra mạnh mẽ trong năm 2019. Nhờ dòng vốn đầu tư từ nước ngoài đổ về, thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh. Điều này cũng kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao như: CFO (giám đốc tài chính), COO (giám đốc hoạt động), Country Manager (giám đốc quốc gia hoặc trưởng đại diện) để phục vụ cho việc phát triển. Đi cùng với đó là mức lương, thưởng rất hấp dẫn.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bùng nổ tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác