Print Thứ Ba, 05/03/2019 09:45

Lần đầu, giải pháp tích hợp hai tính năng giám sát hành trình và đọc lỗi xe ô tô được các kỹ sư của Công ty CP Thiết bị điện – điện tử Bách khoa Hải Phòng nghiên cứu chế tạo thành công, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các hãng vận tải.

Thiết bị BK88 được giới thiệu tại Triển lãm Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng.

 

Tại Triển lãm Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 tại Hải Phòng, nhiều khách tham quan bị thu hút bởi thiết bị định vị ôtô BK88. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, chỉ bằng ½ chiếc điện thoại smartphone thông thường nhưng được giới thiệu là “bác sĩ” cừ khôi có thể “chẩn đoán” và “bắt bệnh” của các loại xe khác nhau. Ông Hà Quang Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Thiết bị điện- điện tử Bách khoa Hải Phòng cho biết, mặc dù thiết bị nhỏ nhưng có “võ” vì  được tích hợp đầy đủ đầu đọc thẻ, ăng ten GSM kết nối với hệ thống vệ tinh GPS của Mỹ và Glonass của Nga, vì vậy tín hiệu kết nối nhanh hơn, ổn định hơn, khắc phục triệt để tình trạng mất tín hiệu định vị giống như các thiết bị định vị hiện nay.

 

Điểm nổi bật của thiết bị là được tích hợp thêm tính năng phát hiện lỗi của xe ô tô để kịp thời sửa chữa. Thiết bị có khả năng kết nối với tất cả hộp đen của xe ô tô giúp chủ xe và lái xe đọc được mã lỗi xe khi xe bị hỏng ở bất cứ đâu thông qua mạng internet; đồng thời chủ động việc kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe phục vụ bảo dưỡng, kịp thời tránh tình trạng không biết do không có cảnh báo dẫn đến xe hư hỏng quá nặng.

 

BK88 có khả năng “giao tiếp” với hộp đen của xe ô tô và khai thác các thông tin mà khách hàng mong muốn để quản lý. Nó giống như bác sĩ khi khám bệnh cho người bệnh với các câu hỏi như: tình hình sức khỏe của bạn như thế nào? Bạn ốm ra sao? Khi đó hộp đen sẽ cung cấp những thông tin chính xác như nhiệt độ nước làm mát của xe, tránh tình trạng bó máy động cơ; vòng tua của động cơ, kiểm soát chân ga lái xe; tốc độ km/h theo thực tế của chính xe ô tô; lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ theo thời gian (đo trên động cơ) mà không cần lắp cảm biến nhiên liệu… và truyền những tín hiệu đó về xưởng sửa chữa mà không cần lắp đặt thêm bất kỳ chi tiết cảm biến để đo lường bệnh của xe, ông Hà Quang Thành phân tích.

Hiện trên thị trường máy đọc lỗi ô tô hay máy chẩn đoán lỗi ô tô là những thiết bị mà mỗi hãng xe hay ga-ra đều bắt buộc phải có để giúp kiểm tra, sửa chữa, bảo trì ô tô nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên, những thiết bị này đều của các hãng nước ngoài, chỉ được thiết kế dành riêng cho một hoặc hai hãng xe và không được tích hợp trong thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô do không đáp ứng được theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 31/2014 của Bộ Giao thông – Vận tải. Do đó, chủ xe khi muốn sở hữu thiết bị này phải bỏ thêm chi phí để mua. Trong khi đó BK88 được các kỹ sư Công ty Cổ phần Thiết bị điện – điện tử Bách Khoa thiết kế có thể dùng cho nhiều hãng xe khác nhau và phù hợp với các dòng xe từ xe con, xe vận tải siêu trường siêu trọng. Ngoài ra, đối với những xe ô tô không có hộp đen, BK88 có khả năng kết nối với hệ thống cảm biến nhiên liệu lắp trong bình dầu và đo được mức nhiên liệu thực tế trong bình chứa; giúp chủ xe quản lý tốt lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Hiện thiết bị đang chờ cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Nguyễn Nam – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: BK88 – “bắt bệnh” xe ô tô từ xa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác