Print Thứ Bảy, 06/11/2021 12:42 Gốc

Sau nhiều ngày thành phố không xuất hiện các ca lây nhiễm mới, liên tục những ngày gần đây, Hải Phòng ghi nhận nhiều ca F0 là người từ các vùng dịch phía Nam về. Đáng lo ngại hơn, có ca xuất hiện ở khu công nghiệp. Trong khi ở một số tỉnh, thành phố lân cận Hải Phòng như Hà Nội, Hải Dương, Nam Định…, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn từ khi có “làn sóng” người dân về từ những vùng có dịch phía Nam. Cùng với đó là việc thành phố mở rộng hoạt động của 5 loại hình giao thông, các hoạt động du lịch, dịch vụ…Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch ở Hải Phòng hiện rất cao, đặt ra yêu cầu cần có các biện pháp quyết liệt, chặt chẽ hơn, đáp ứng yêu cầu thích ứng an toàn dịch bệnh trong tình hình mới.

Thực hiện nguyên tắc chung trong phòng, chống dịch hiện nay theo Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ, đồng thời để bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh, thành phố nhanh chóng điều chỉnh, triển khai một số biện pháp linh hoạt, kịp thời, hiệu quả cao. Cụ thể phát huy cao độ vai trò người dân trong giám sát, phát hiện và thông tin kịp thời về người đến từ vùng dịch với chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng dịch. Đồng thời tập trung lực lượng giám sát chặt những trường hợp cách ly tại nhà, những nơi có nguy cơ cao như nhà ga, bến tàu, bến xe… Những biện pháp hiệu quả cao khác tiếp tục được thành phố triển khai đồng thời như chủ động sàng lọc, xét nghiệm, phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp; tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm; triển khai thần tốc tiêm vaccine phòng COVID…

Công nhân các doanh nghiệp của Tập đoàn LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ thực hiện “5K” khi di chuyển đến và đi tại nơi làm việc.

Song mọi nỗ lực sẽ “đổ sông, đổ bể” nếu còn có người dân lơ là việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Qua những đợt bùng phát dịch trước đây, câu chuyện ý thức tự giác, trách nhiệm công dân được đề cập nhiều lần, song vẫn không thừa. Vẫn có không ít trường hợp vi phạm, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch dẫn đến hậu quả khôn lường. Như 2 trường hợp F0 mới đây ở phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) không tuân thủ quy định phòng dịch, chậm trễ phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương trong thực hiện quy trình xử lý khi có kết quả dương tính…. Sự thiếu ý thức này khiến công tác phòng, chống dịch càng khó khăn, phức tạp, cộng đồng thêm mối hiểm nguy.

Không thể để những “lỗ hổng” kiểu này đe dọa sự vững chắc của “tấm lá chắn” giữ Hải Phòng an toàn. Giải pháp trước hết là tăng cường tuyên truyền, “mưa dầm thấm lâu” để mỗi người dân nhận thức rõ ràng, thấu suốt về nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát đang lớn hơn bao giờ hết để bản thân tự giác thực hiện quy định phòng, chống dịch và yêu cầu, giám sát người khác làm như vậy; đồng thời xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe. Bên cạnh đó, tăng cường giới thiệu những tấm gương trong phòng, chống dịch để lan tỏa trong cộng đồng, tạo sự nhất trí cao hơn nữa cả về nhận thức và hành động, chặn đứng dịch bệnh lây lan./.

Minh Phương. Ảnh: Phan Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Bịt lỗ hổng” trong ý thức
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác