Print Thứ Sáu, 08/03/2019 16:38

Nằm bên dòng sông Cấm thơ mộng và hiền hòa, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên được biết đến là một vùng đất màu mỡ, trù phú với những vườn cau, bãi chuối bát ngát. Trưởng Công an xã Cao Nhân Nguyễn Văn Tiến thì vui vẻ thông tin nhanh với chúng tôi: tình hình ANCT- TTATXH trên địa bàn xã thời gian quan luôn được giữ vững ổn định. Năm 2018, cán bộ và nhân dân xã vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…

Lực lượng Công an xã Cao Nhân phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT địa bàn

Nói thì ngắn gọn là vậy nhưng Cao Nhân hiện có 10.195 nhân khẩu sinh sống ở 9 thôn với khoảng 3.377 hộ. Vốn là xã kinh tế chủ yếu thuần nông song vị trí giáp ranh với nhiều địa phương khác như: Mỹ Đồng, Hợp Thành, Kiền Bái, Quảng Thanh, Chính Mỹ…, lại có tuyến bờ đê chạy dọc sông Cấm 3km.

Địa hình phức tạp, đất rộng người đông, dân cư sinh sống trải dài. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tình hình ANTT xã hội phức tạp, khó kiểm soát.

Đó là chưa kể số người rời làng quê đi làm ăn xa mang theo tệ nạn và các thói hư tật xấu trở về địa phương càng khiến cho công tác đảm bảo ANTT ở Cao Nhân thêm phần khó khăn.

Trước tình hình trên để đảm bảo ANTT, ổn định tình hình, được sự chỉ đạo của Đảng ủy – UBND xã, lực lượng Công an xã Cao Nhân đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huy động tổng thể sức mạnh trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng và duy trì hoạt động mô hình tự quản về ANTT; quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Bật mí về “bí quyết” giữ trong sạch địa bàn, Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: với vai trò là nòng cốt, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, quyết liệt đấu tranh phòng chống tội phạm và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Kinh nghiệm của Cao Nhân trong xây dựng phong trào là tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm theo phương châm “làm đến đâu sạch đến đó”, chọn địa bàn triển khai thí điểm các mô hình sau đó đúc rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn xã.

Trong đó, mô hình “toàn dân tham gia phòng chống tệ nạn ma túy” được triển khai từ năm 2017 đến nay đã tạo ra những chuyển biến rõ nét và đột phá. Qua đó địa bàn không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, nhiều thôn “trắng” về ma túy.

Chỉ trong 2 năm 2017-2018, xã đã phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện Thủy Nguyên tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật, tác hại của tệ nạn ma túy đến 9/9 thôn, hàng trăm đoàn viên thanh niên và học sinh thuộc Trường tiểu học, THCS, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về đấu tranh phòng chống tội phạm.

Kết quả, trong năm 2018, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 25 nguồn tin, giúp điều tra, làm rõ 4 vụ gây rối trật tự và cố ý gây thương tích, 1 vụ đánh bạc, 1 vụ việc vi phạm về môi trường, bắt 2 đối tượng trộm cắp tài sản, 1 đối tượng truy nã. Hiện địa phương có 46 người nghiện ma túy, trong đó xã đã lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc với 23 người, 3 người đang chấp hành án phạt tù, 6 người được điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế methadone.

Trưởng Công an xã Cao Nhân Nguyễn Văn Tiến cho rằng: “Bí quyết hạ nhiệt địa bàn là phải “bịt” được các nhân tố có thể gây mất ổn định về ANTT. Ví dụ muốn giảm tội phạm trộm cắp thì địa bàn phải không có người nghiện ma túy. Muốn giảm đối tượng nghiện thì phải chặt đứt nguồn cung là các điểm bán lẻ”.

Được biết, được sự quan tâm hướng dẫn của các đơn vị nghiệp vụ CATP và trực tiếp là Công an huyện Thủy Nguyên, quá trình toàn dân tham gia phòng chống tệ nạn ma túy tại Cao Nhân là một kế hoạch vừa có tính trước mắt và lâu dài gồm 3 chuyên đề bài bản: xây dựng địa bàn khu dân cư không có tụ điểm ma túy, không có buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, người nghiện ma túy; đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; triệt phá, xử lý tội phạm về ma túy. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng mô hình, các thành viên đã thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ, trao đổi thông tin, áp dụng các biện pháp nhằm đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể cùng chung tay trong việc quản lý, giáo dục các đối tượng nghiện đi cai nghiện và quản lý các đối tượng nghiện sau cai; phối hợp cùng gia đình thường xuyên thuyết phục, cung cấp thông tin giúp Ban Công an xã trong quản lý. Chính những biện pháp đồng bộ và song hành đó đã giải quyết căn cơ, chặn đứng những vấn đề phức tạp về ma túy cùng các tệ nạn xã hội khác trên địa bàn.

Cùng với việc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an xã Cao Nhân đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức lực lượng tuần tra, chốt điểm ban đêm, phòng chống tội phạm cướp giật, trộm cắp trên các tuyến trọng điểm như đường 352, tuyến bờ đê sông Cấm, đường liên xã…

Điển hình như đêm 18-5-2018, qua tuần tra kiểm soát, tổ công tác do trực tiếp Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Tiến và Hoàng Văn Thịnh, Phó trưởng Công an xã chỉ huy phát hiện 2 đối tượng đi xe máy không BKS trên đường đê, thuộc thôn 3 có biểu hiện nghi vấn. Bị hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, 2 đối tượng vội vàng bỏ chạy nhưng bị tóm gọn.

Tại cơ quan công an, chúng khai nhận là Tô Văn Thương, sinh 1987 và Trần Văn Vinh, sinh 1986, cùng ở xã An Sơn, Thủy Nguyên. Trước đó, 2 tên đi xe máy trộm cắp 3 buồng chuối ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân rồi vác lên đường đê thì bị lực lượng Công an xã phát hiện, bắt quả tang. Qua xác minh nhanh, Tô Văn Thương là đối tượng đang bị Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thủy Nguyên truy nã về tội “trộm cắp tài sản”, còn tên Vinh là đối tượng nghiện ma túy, địa phương đang quản lý và giáo dục.

Dẫu rằng còn những khó khăn nhưng hoạt động của lực lượng Công an xã và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của xã Cao Nhân ngày càng đều tay, đi vào quy củ, nề nếp. Nhất là từ khi Ban Công an xã được kiện toàn, bên cạnh những đồng chí có tuổi, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề lực lượng còn được bổ sung thêm nhiều đồng chí trẻ – tiêu biểu như các đồng chí: Hoàng Văn Thịnh, Phó trưởng Công an xã, Đỗ Văn Kinh và Đặng Khắc Hiếu, Công an viên… Năng nổ, nhiệt huyết với công việc, vì sự bình yên của xóm làng, họ không quản ngại mưa nắng, ngày đêm trực chốt, tuần tra quyết tâm giữ gìn ANTT.

Như lời của Chủ tịch UBND xã Cao Nhân Nguyễn Trung Dung, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn đã thực sự huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chung tay. Điều này đã tạo nên một thế trận an ninh nhân dân vững chắc, khép kín trên toàn địa bàn.

THỦY NGUYÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bình yên bên bờ sông Cấm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác