Print Thứ Hai, 12/10/2020 23:55 Gốc

Tối 12/10, trong không khí tưng bừng chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, tại Nhà hát thành phố, các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật thành phố biểu diễn vở chèo “Hoàng đế tiền Lê” chào mừng Đại hội.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Cao Xuân Liên – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Đặng Bá Cường – Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Đại tá Nguyễn Minh Quang – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Lê Ngọc Trữ – Giám đốc Sở Tài chính, cùng sự có mặt của đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Hoàng đế Lê Đại Hành là một trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam, góp công đánh thắng quân Tống trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử lần thứ 2 vào năm 981, xây dựng nước Đại Cồ Việt hùng mạnh trong lịch sử dân tộc.

Nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao đóng góp của vị anh hùng dân tộc, vở chèo “Hoàng đế Tiền Lê” dựng lại bối cảnh khi Thập Đạo tướng quân Lê Hoàn được nhân dân suy tôn làm Hoàng đế, được Thái hậu Dương Vân Nga trao áo long bào cứu giang sơn, xã tắc. Ông là người có tâm, có tài dùng người và có tầm nhìn xa. Vở chèo cũng xây dựng lại bối cảnh Hoàng đế cho đào kênh lớn từ Thanh Hóa đến Nghệ An, dòng kênh có giá trị lớn về kinh tế, quân sự, giao thương… Ông còn là người rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp, từng đích thân xuống cày ruộng nhân ngày hội xuống đồng ở Đọi Sơn, từ đó trở thành lễ hội Tịch điền được lưu truyền đến ngày nay.

Vở chèo “Hoàng đế Tiền Lê” được đầu tư dàn dựng công phu, tâm huyết của ekip sáng tạo: tác giả kịch bản Vũ Huy Thành, đạo diễn – NSND Giang Mạnh Hà, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên đến từ Đoàn Chèo Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật của thành phố. Tác phẩm giúp các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về công lao to lớn của Hoàng đế Lê Đại Hành, mang đến cho khán giả thành phố một tác phẩm đạt chất lượng cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Biểu diễn vở chèo “Hoàng đế tiền Lê” chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác