Miến trộn là món ăn luôn có trong danh sách của nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Hải Phòng. Bởi, đây là món dễ làm, ăn nhiều không ngán và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Đúng như tên gọi, miến trộn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu gồm miến, thịt xá xíu, tôm, trứng cút, hành tây, cà rốt, giá đỗ, hành phi, rau thơm… Mỗi quán miến trộn lại “sáng tạo” thêm nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, há cảo, bề bề, tép, rau cải… Theo cô Phương, chủ quán miến trộn phố Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng), miến trộn tuy có nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến tương đối đơn giản, có thể thực hiện tại nhà để đổi vị cho bữa ăn gia đình thêm phong phú.
Đầu bếp nên lựa chọn loại miến dong ngon được ngâm rửa sạch rồi trụng qua nước sôi. Một số nơi, miến được nhúng qua nước luộc gà béo ngậy, tạo màu vàng óng đẹp mắt. Thịt lợn chọn phần nạc vai mềm, ướp cùng xì dầu và gia vị rồi cho lên chảo quay với lửa nhỏ đến khi thịt mềm. Thịt gà luộc chín tới, xé nhỏ rồi xào cho ngấm gia vị. Tôm chọn con to, tươi ngon rồi luộc hoặc hấp, sau đó bóc vỏ rồi xào đến khi thịt tôm săn lại. Cà rốt, hành tây thái chỉ, rau cải cắt khúc ngắn rồi xào riêng cùng hành khô… Sau cùng, đầu bếp xếp các nguyên liệu được xào từ trước, rồi rắc thêm hành phi, lạc rang và rau thơm.
Khi thưởng thức, thực khách trộn đều các nguyên liệu, thêm nước dấm tỏi ớt chua cay, tạo nên hương vị đầy lôi cuốn. Miến trộn còn được ăn cùng nước luộc gà thêm chút rau mùi rất thơm. Chị Đinh Thị Hồng Anh (ở phố Đà Nẵng, quận Ngô Quyền) nhận xét: “Sợi miến mềm, vàng óng, các loại nhân được nêm nếm vừa vặn, thịt xá xíu, thịt gà, kết hợp với hương thơm của hành phi, tỏi, rau thơm… có thể làm xiêu lòng thực khách khó tính nhất”.
Du khách có thể thưởng thức miến trộn tại nhiều con phố của thành phố Cảng như Lạch Tray, An Đà (quận Ngô Quyền), Hàng Kênh, Hai Bà Trưng (quận Lê Chân), Phan Bội Châu, Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng)… Các hàng miến trộn tại đây luôn nườm nượp khách vào ra, nhất là lúc chiều tối. Giá mỗi bát miến trộn dao động từ 25.000-30.000 đồng.
An Nhiên. Nguồn: Báo Hải Phòng