Print Thứ Bảy, 08/02/2020 09:02 Gốc

Đến thời điểm này, lực lượng Bộ đội biên phòng chưa phát hiện, ghi nhận trường hợp thuyền viên, du khách nước ngoài có nguy cơ mắc bệnh trên địa bàn quản lý.

8 giờ 30 phút ngày 7-2, tàu Feng Chi, quốc tịch Trung Quốc cập bến cảng chính, cán bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế có mặt từ trước đó thực hiện làm công tác kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với 14 thuyền viên người Trung Quốc trên tàu. Kết quả, 14 thuyền viên sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tuy nhiên do tàu di chuyển qua vùng có dịch nên công tác kiểm dịch y tế được đơn vị thực hiện nghiêm ngặt. 14 thuyền viên người Trung Quốc tuy sức khỏe bình thường, nhưng không được cấp giấy phép đi bờ và tuyệt đối ở trên tàu. Bên cạnh việc kiểm tra y tế, đơn vị nhắc nhở các thuyền viên trên tàu, cắt cử lực lượng trực chốt 24/24 giờ, đồng thời, tuyên truyền cho các thuyền viên thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế để phòng ngừa dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm biên phòng Cảng Chính làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Trung tá Hoàng Đình Huấn, Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu Cảng cho biết: Xác định khu vực cửa khẩu cảng là “cửa ngõ” quan trọng, có nguy cơ cao dẫn truyền, lây lan dịch bệnh, đơn vị xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống dịch bệnh cụ thể, chi tiết cho từng trạm, đội, phòng, ban. Theo đó, những tàu thuyền chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh cảng Hải Phòng, các đại lý phải thông báo cụ thể tình hình sức khỏe hiện tại của các thuyền viên, lịch trình của phương tiện (các cảng đến trước đó), lịch trình của thuyền viên, hành khách. Khi tàu cập cảng, cán bộ y tế lên tàu kiểm tra, sau khi hoàn tất các thủ tục mới tiến hành cho tàu nhập cảnh và bốc dỡ hàng hóa. Trong thời gian tàu ở cảng, lực lượng bộ đội biên phòng khuyến cáo thuyền viên hạn chế đi bờ, đồng thời, hạn chế cấp phép đi bờ để phòng dịch. Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm soát chặt người lên, xuống tàu, chỉ cho phép những người có chức năng, nhiệm vụ lên tàu và phải bảo đảm các trang thiết bị phòng hộ khi lên tàu.

Bên cạnh kiểm soát chặt chẽ công tác xuất, nhập cảnh, Biên phòng Cửa khẩu Cảng thành lập tổ cơ động ứng phó trong trường hợp khẩn cấp. Các trạm Biên phòng Cảng Chính, Cảng Chùa Vẽ, Cảng Đình Vũ và Kiểm tra giám sát trên sông, vịnh chuẩn bị sẵn các phòng cách ly, khu vực cách ly khi nghi ngờ, phát hiện thuyền viên, hành khách xuất, nhập cảnh mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. Quá trình làm nhiệm vụ tại cửa khẩu cảng, cán bộ, chiến sĩ tuyên truyền, giải thích các nội dung liên quan đến dịch bệnh và các quy định về kiểm soát y tế để không làm ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại; sẵn sàng huy động, tăng cường lực lượng, phương tiện cho các đơn vị và địa phương khi có lệnh của Ban chỉ huy. Chế độ thông tin, báo cáo duy trì đều đặn 2 lần/ngày. Các trạm, đội phải thống kê danh sách thuyền viên, hành khách, nhất là những người đi về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch. Khi phát hiện những trường hợp có thân nhiệt cao, nghi nhờ mắc bệnh lập tức báo cáo về số điện thoại trực tác chiến của đơn vị để kịp thời xử lý./.

Từ ngày 23-1 đến ngày 5-2, Biên phòng cửa khẩu Cảng làm thủ tục, kiểm tra, giám sát 102 lượt tàu nước ngoài (27 quốc tịch) đến cảng Hải Phòng. Trong đó có 4 lượt tàu quốc tịch Trung Quốc, 16 lượt tàu Hồng Kông và 3 lượt tàu Đài Loan (Trung Quốc). Tổng số thuyền viên người nước ngoài là 1.787 (46 quốc tịch).

Bài và ảnh: Hoàng Xuân/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng: Hạn chế cấp giấy phép đi bờ với thuyền viên nước ngoài đến từ vùng dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác