Print Thứ Ba, 24/03/2020 13:36 Gốc

Nhằm hạn chế những thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra trong các hộ gia đình do sử dụng điện không an toàn, khuyến cáo người dân sử dụng điện một số biện pháp để đảm bảo an toàn như sau:

Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện.

Một số lưu ý khi lắp đặt cầu dao điện hay aptomat:

– Phải tìm được một vị trí lắp đặt phù hợp để có thể dễ dàng dùng đến khi có sự cố. Tránh những khu vực dễ xảy ra sự cố và xa tầm tay trẻ em.

– Khảo sát hệ thống điện để lắp đặt cầu dao điện hoặc aptomat phù hợp.

– Nếu cảm thấy mình chưa có kinh nghiệm, hãy tìm người có kiến thức chuyên sâu để tiến hành lắp đặt để tránh sai sót.

– Việc lắp đặt một hệ thống điện an toàn không chỉ giúp cuộc sống gia đình bạn ổn định hơn đồng thời nó cũng một nhân tố quan trọng giúp bảo vệ sự an toàn tính mạnh cho cả gia đình bạn.

Hiện trường vụ cháy do chập điện (Ảnh minh họa).

Không để các chất dễ gây cháy gần nguồn lửa

Tuyệt đối không nên để những chất dễ gây cháy như: ga, xăng, dầu, giấy, vải,…. nằm gần các khu vực như nhà bếp, khu vực đốt hương… Ngôi nhà nên được thu dọn gọn gàng, các vật dụng đã cũ dễ bắt lửa hãy tiêu hủy hoặc gom lại và cất vào một khu vực nào đó.

Một số gia đình có phong tục thờ cúng thường hay đặt thêm lư hương trên bàn thờ đồng thời đặt một số mảnh vải phủ lên. Điều này được khuyến cáo là rất nguy hiểm, vì vậy phải bỏ hoặc thay thế bằng đèn, nhang bằng điện….

Tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà

Nhiều người cho rằng, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà sẽ tốn thời gian của họ, đồng thời sẽ ngắt luôn nguồn điện sử dụng 24/24 của một số nội thất trong nhà như tủ lạnh, điều hòa,…. Tuy nhiên đây là một điều nên và cần thực hiện triệt để nhất.

Tắt điện, ngắt cầu dao không chỉ giúp tiết kiệm điện cho gia đình đồng thời cũng hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra trong khi bạn không ở nhà.

Trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cảnh báo. Các thiết bị PCCC, dụng cụ PCCC thông thường gồm: bình chữa cháy xách tay (khí, bột, bọt, nước), chăn, bao tải, nước, cắt…

Thiết bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động gồm: thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy… Các hệ thống chữa cháy tự động.

Các thiết bị chữa cháy phải có độ an toàn và được cơ quan thẩm định về phòng cháy chữa cháy cho phép.

Khi xảy ra cháy nổ phải ngắt nguồn điện, báo động cho người xung quanh và thông báo cho Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ theo số máy 114. Sau khi gọi 114 bạn nên thực hiện một số lưu ý sau: Tiến hành di tản, đưa những người bị thương ra ngay khu vực đang xảy ra vụ cháy. Luôn nhớ một điều cứu người là quan trọng nhất. Sử dụng các thiết bị chữa cháy có sẵn để phần nào ngăn chặn đám cháy có thể lan ra xung quanh.

Nếu đám cháy quá lớn hãy di chuyển thật xa và đợi cứu hộ. Đặc biệt là không được dùng nước dập lửa khi chưa cắt hết các nguồn điện.

MINH PHƯƠNG tổng hợp.

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Biện pháp xử lý cháy, nổ trong sử dụng điện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác