Print Thứ Hai, 03/02/2020 21:23 Gốc

Nhiều khu đất trống, bãi rác, điểm đỗ xe đã được chính quyền và các cấp Đoàn, Hội ở quận Lê Chân, TP.Hải Phòng biến thành sân chơi cộng đồng khang trang, sạch sẽ.

Cứ vào mỗi buổi chiều, sân chơi ngay sát hồ Ông Báo ở đường Hoàng Minh Thảo (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) lại tấp nập người – nơi có cầu trượt, xích đu. Hàng chục em học sinh mặc nguyên đồng phục say sưa đùa nghịch. Dưới tấm biển “Nội quy khu sinh hoạt cộng đồng”, các cụ già hướng dẫn nhau tập dưỡng sinh.

Ngồi xuống ghế đá nghỉ ngơi, bà Vũ Thị Loan (56 tuổi, ở đường Dư Hàng, quận Lê Chân) cho biết: “Vài tháng trước, khu vực này còn là bãi rác, bẩn thỉu, hôi thối lắm. Không ngờ có ngày, chúng tôi ra đây chơi, tập thể dục!”.

Trẻ em vui chơi ở sân chơi cộng đồng tại đường tàu thuộc phường Lam Sơn – Ảnh Lê Tân

Nhận thấy sự lãng phí đất đai và bức xúc của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, tháng 10.2019, Quận đoàn Lê Chân kết hợp với Hội đồng Đội quận Lê Chân huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên ra quân cải tạo bãi rác này thành công viên.

“Sau khi Quận đoàn đề xuất, lãnh đạo quận rất ủng hộ và đã chỉ đạo các phòng chức năng quận lát gạch nền toàn bộ phần đất chúng tôi đã dọn dẹp. Quận đoàn tiếp tục vận động xã hội hóa để lắp đặt các thiết bị vui chơi, chậu hoa, cây cảnh. Một sân chơi cộng đồng xanh, sạch đẹp và lành mạnh như thế đã ra đời”, anh Lê Khắc Nguyên Anh, Bí thư Quận đoàn Lê Chân, cho biết.

Thong thả ngồi trên xích đu ngắm 2 cháu nội vui đùa, bà Vũ Thị Oanh (83 tuổi, ở tổ dân phố số 9, phường Lam Sơn, quận Lê Chân) nói: “Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” thế này mà nhà nước vẫn quan tâm, dành chỗ để làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân chúng tôi, thật sung sướng”. Nơi bà Oanh ngồi là khu vui chơi cộng đồng với đồ chơi cho trẻ em, máy tập thể dục đã được Quận đoàn Lê Chân phối hợp với Phòng GD-ĐT Quận xây dựng tại khu vực đường tàu phía chân cầu Quay (thuộc tổ dân phố số 9 phường Lam Sơn) vào ngày 24.12.2019.

“Công trình trị giá hơn 100 triệu đồng, được tài trợ bởi Công ty TNHH Đóng tàu Damen Sông Cấm. Ngoài tài chính, đoàn viên, thanh niên của công ty còn hỗ trợ 1 ngày công để thi công, lắp đặt các thiết bị, rào thép chắn giữa đường tàu với khu vui chơi. Ngoài ra, UBND phường Lam Sơn còn vận động xã hội hóa, nhân dân đóng góp xây dựng 1 khu vui chơi khác ở sân tập thể xi măng”, ông Hoàng Minh Tiệp, Phó chủ tịch UBND phường Lam Sơn, hồ hởi nói.

Rót hàng tỉ đầu tư điểm “du lịch nội bộ” cho người dân

Theo ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo quận Lê Chân có sự quan tâm đặc biệt đến công tác chỉnh trang đô thị. “Hơn 3 km đường dân sinh cạnh đường sắt được cải tạo, nâng cấp; 3.000 m2 vỉa hè được lát mới; cấp sơn cho các hộ dân chỉnh trang mặt tiền. Đặc biệt, các khu đất trống, bãi rác tạm hay bãi giữ xe bất hợp lý được lãnh đạo quận chuyển đổi thành công viên cây xanh”, ông Kiên cho biết.

Ví dụ tiêu biểu chính là việc UBND quận Lê Chân quyết định biến bãi đỗ xe trước cửa Đình Hàng, phường Dư Hàng Kênh thành công viên rộng 1.200 m2 với tổng số vốn đầu tư 1,8 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Quận đoàn Lê Chân đã vận động được hơn 100 triệu để mua thiết bị tập thể dục và sân chơi cho trẻ em tại đây. “Sau khi hoàn thành, đây cũng sẽ là “điểm du lịch nội bộ” rất đáng đến của người dân quận Lê Chân”, ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân, nhận định.

Được biết, từ năm 2017, Thành đoàn Hải Phòng đã xây dựng mục tiêu xây dựng mỗi xã, phường, thị trấn sẽ có 1 khu vui chơi cộng đồng. Năm 2018, đã có 35 khu vui chơi cộng đồng được xây dựng. Năm 2019 là 48 khu.

“Con số Thành đoàn đề ra là 223 khu vui chơi cộng đồng nên các đơn vị sẽ phải rất nỗ lực. Trong thời gian qua, Quận đoàn Lê Chân là điểm sáng trong việc xây dựng các khu vui chơi này. Ngoài việc làm tốt công tác vận động, xã hội hóa, thì Quận đoàn Lê Chân nhận được sự ủng hộ lớn của lãnh đạo quận trong việc tìm kiếm quỹ đất – vốn là vấn đề khó khăn nhất với các đơn vị trong nội thành. Đây sẽ là mô hình điểm để các đơn vị khác học tập”, anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, đánh giá.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Biến bãi rác, đất hoang thành khu vui chơi cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác