Print Thứ Bảy, 01/06/2024 16:20 Gốc

Chương trình nhạc kịch “bỉ vỏ” là số sân khấu truyền hình tháng 6/2024 do Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo nội dung, Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện dự kiến ra mắt công chúng vào cuối tháng 6/2024. Chương trình âm nhạc mở ra bức tranh xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, chúng khủng bố và đàn áp những người dân vô tội hết sức dã man, tàn bạo. Đặc biệt, trên nền hiện thực ảm đạm đó vẫn ánh lên thanh âm thiết tha, là sự sẻ chia đối với quần chúng lao động nghèo khổ, thấm đậm tình yêu thương.

Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng. Tác phẩm phản ánh một xã hội bất công, đen tối, đầy khổ cực và nhục nhã của người nghèo, đặc biệt là phụ nữ. Tác phẩm cũng bày tỏ sự tự tôn và khát khao cuộc sống lương thiện của người Việt Nam trước những thử thách và cám dỗ, đồng thời tác phẩm cũng gửi gắm thông điệp về tình yêu thương và trách nhiệm gia đình, về sự hy sinh và chung thủy của người phụ nữ. Vở kịch là bức tranh xã hội sinh động về thân phận những “con người nhỏ bé dưới đáy” như Tám Bính, Năm Sài Gòn… Tác phẩm được dàn dựng trên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng mang hơi thở cuộc sống hiện đại, hướng tới những giá trị tích cực phù hợp với xã hội văn minh, hiện đại ngày nay.

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng chỉ đạo nội dung, Đoàn Ca múa Hải Phòng tổ chức thực hiện; Chỉ đạo nghệ thuật NSND Khánh Hòa, Trưởng đoàn Đoàn Ca múa Hải Phòng; Nhạc sĩ Lưu Quang Minh; Biên đạo múa Ths Tuyết Minh; NSƯT Văn Dũng; Dàn dựng hợp xướng NSND Hà Thủy; Chinh Ba, Hoàng Ngọc; Trợ lý Tổng đạo diễn Chinh Ba, Ngọc Anh; Trợ lý biên đạo Vũ Huệ, Phạm Sơn; Thiết kế và thi công sân khấu họa sĩ Khánh Toàn; Thiết kế Visual nhà thiết kế Trần Chương; Thiết kế ánh sáng nhà thiết kế Quyền Nguyễn; Kỹ thuật âm thanh nhà thiết kế Anh Tuấn; Thiết kế trang phục nhà thiết kế Khánh Diệp; Trailer Bùi Hiếu… Cùng với sự tham gia của tập thể ca sĩ, nghệ sĩ múa của Đoàn Ca múa Hải Phòng và một số đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thành phố.

Tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng hiện đang nỗ lực chuẩn bị cho chương trình vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm đắt giá, cảm xúc nhất cho khán giả vào cuối tháng 6 tới.

Đặc biệt, dưới bàn tay dàn dựng của thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh kiêm Tổng đạo diễn “Bỉ vỏ” bước lên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng vẫn mang đến nỗi ám ảnh về phận người trong xã hội cũ nhưng cũng mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, hướng đến những giá trị tốt đẹp, tích cực trong xã hội.

Được biết, Thạc sĩ Tuyết Minh đảm nhiệm nhiều vai trò khác như tổng đạo diễn, tác giả kịch bản, biên đạo múa nổi tiếng với 18 tác phẩm múa, các vở kịch, nhạc kịch và gần 40 chương trình nghệ thuật, lễ kỷ niệm qua nhiều bậc cấp được giới chuyên môn Việt Nam đánh giá cao. Năm 1998, cô là giảng viên tại Học viện Múa Việt Nam và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Múa Việt Nam vào năm 2020.

Nhạc kịch “Bỉ vỏ” được kết cấu 3 hồi, 8 cảnh với tổng thời lượng 75 phút. Tác giả kịch bản dùng nhiều đối thoại lồng ghép âm nhạc để thể hiện tính cách và quan hệ của các nhân vật và mở ra bức tranh xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, chúng khủng bố và đàn áp những người vô tội hết sức dã man, tàn bạo, một xã hội xuống cấp, dểu giả và ngày càng mục nát dẫn đến sự suy đồi đạo đức trong xã hội thực dân nửa phong kiến. Trên nền hiện thực ảm đạm từ thôn quê còn cổ hủ, lạc hậu tới thành thị bát nháo, trộm cắp hoành hành đó vẫn ánh lên thanh âm thiết tha, sẻ chia đối với quần chúng lao động nghèo khổ, thấm đượm tình yêu thương trong sáng, nồng nàn, sôi nổi, mãnh liệt với niềm tin không gì lay chuyển được ở phẩm chất tốt đẹp của con người. Ngoài ra, âm nhạc chuyển tiết tấu vẽ nên thành phố Hải Phòng, một hải cảng giao thương sầm uất bậc nhất của Đông Dương, một thành phố công nghệ mở mang với đầy đủ mọi thành phần xã hội bát nháo và giới thiệu chủ đề âm nhạc cho một tầng lớp “anh chị” có số má, hung tợn, liều lĩnh nhưng cũng rất tay chơi, nghĩa hiệp mà Năm Sài Gòn cùng đồng bọn và Tám Bính sẽ là những nhân vật được khắc họa trên sân khấu nhạc kịch “Bỉ vỏ”…

Đặc biệt, từ trang sách của nhà văn Nguyên Hồng, các nhân vật sẽ bước lên sân khấu để câu chuyện bằng âm nhạc đầy nhân văn về tình người, sự đoàn kết và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng. Hiệu ứng màn chiếu sân khấu hoành tráng kết hợp với phục trang và đạo cụ được đầu tư công phu hi vọng sẽ đem đến cho các khán giả một trải nghiệm mãn nhãn chưa từng có.

NSND Khánh Hòa, Trưởng Đoàn Ca múa Hải Phòng cho biết, đây là Chương trình Sân khấu truyền hình thứ 2 Đoàn thực hiện trong năm 2024 sau thành công của chương trình nghệ thuật “Ngô Thụy Miên-Người viết tình ca” số sân khấu truyền hình tháng 4/2024 vừa qua. Hiện, tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa Hải Phòng đang nỗ lực chuẩn bị cho chương trình vở nhạc kịch “Bỉ vỏ“, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm đắt giá, cảm xúc nhất cho khán giả vào cuối tháng 6 tới tại Nhà hát thành phố Hải Phòng.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Bỉ vỏ” chuẩn bị ra mắt công chúng trên sân khấu nhạc kịch Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác