Print Thứ Hai, 06/05/2019 07:52

Chưa được cấp phép hoạt động đào tạo tại địa điểm khác, từng bị cơ quan chức năng của TP Hải Phòng “tuýt còi” nhưng Trường CĐ Y Dược Hà Nội (trụ sở tại Bắc Ninh) vẫn mở lớp đào tạo tại TP Hải Phòng

Ngày 5-5, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hải Phòng xác nhận, từ tháng 3-2019, trước kiến nghị của dư luận, sở này đã kiểm tra và phát hiện Trường CĐ Y Dược Hà Nội đang tổ chức đào tạo chui cho hàng chục học viên tại trụ sở Trường CĐ nghề Duyên Hải.

Đào tạo chui các khóa dược, điều dưỡng

Tại thời điểm kiểm tra, trường khai báo chính thức tổ chức tuyển sinh, đào tạo sinh viên trên địa bàn Hải Phòng từ năm 2017 và trình hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp ngày 25-3-2019, gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại địa điểm đào tạo số 156/109 Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ này vẫn chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt.

Cơ sở đào tạo “chui” của Trường CĐ Y Dược Hà Nội tại Hải Phòng

Trong biên bản làm việc của Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng khi kiểm tra hoạt động đào tạo sai quy định của Trường CĐ Y Dược Hà Nội, trường này báo cáo từ năm 2016 đến thời điểm kiểm tra mới chỉ tuyển sinh được 56 sinh viên chuyên ngành dược và điều dưỡng trình độ CĐ. Trong đó, năm 2016, trường này không tuyển sinh; năm 2017 tuyển sinh được 31 sinh viên ngành dược và điều dưỡng; năm 2018 tuyển sinh được 25 sinh viên ngành dược.

Về kết quả đào tạo, năm 2017, trường đào tạo một lớp ngành dược K17D7 với 19 sinh viên, năm 2018 đào tạo 2 lớp với tổng số 44 sinh viên ngành dược (đã bao gồm một lớp 19 sinh viên của năm 2017). Năm 2019, trường đang đào tạo 2 lớp với tổng số 37 sinh viên ngành dược.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện có một lớp dược K17D7 đang học lý thuyết modul kiểm nghiệm với 16 sinh viên, một lớp dược K18D10 thi thực hành với 14 sinh viên.

Đoàn cũng ghi nhận năng lực của trường tại thời điểm kiểm tra có 63 giáo viên nhưng không có ai có hồ sơ lưu trữ tại Hải Phòng.

Hệ thống phòng học lý thuyết gồm 6 phòng và 4 phòng thực hành theo hợp đồng thuê phòng học với Trường CĐ nghề Duyên Hải tại số 156/109 Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng (ký ngày 28-6-2016 với thời hạn đến năm 2022).

Đáng lưu ý, trang thiết bị đào tạo chỉ có một số thiết bị, dụng cụ ngành dược và điều dưỡng nhưng đều chưa đủ danh mục thiết bị tối thiểu theo quy định.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết từ năm 2016 đến nay, trường chỉ tuyển sinh được 56 sinh viên chuyên ngành dược và điều dưỡng trình độ CĐ là chưa chuẩn. “Qua nắm tình hình của Sở Y tế TP Hải Phòng thì trường này đã tuyển sinh, đào tạo tại Hải Phòng từ lâu, có khóa học xong đã ra trường” – bà Xanh cho biết.

Đào tạo để hoàn thiện bằng cấp cho học viên

Trao đổi qua điện thoại, ông Đoàn Hải Ninh, Hiệu trưởng Trường CĐ Y Dược Hà Nội, cũng thừa nhận trường này đã tuyển sinh, đào tạo một số học viên ở Hải Phòng đến nay đã tốt nghiệp.

Trong số các học viên hầu hết là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng theo học để có thể hoàn thiện bằng cấp, đáp ứng quy định mới của ngành y tế.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng khẳng định việc đang tổ chức đào tạo tại Hải Phòng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là sai quy định. Hiện sở này vẫn đang tập trung rà soát các báo cáo của trường để đưa ra mức xử phạt hành chính phù hợp.

Khi được hỏi hướng khắc phục khi trường này đã tuyển sinh và đào tạo trái phép cho hàng chục sinh viên, liệu có đình chỉ việc đào tạo chui này hay không, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng cho rằng sở này không có thẩm quyền làm việc đó mà phải do cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động quyết định.

“Về nguyên tắc, khi đã đào tạo chui thì chất lượng đào tạo đầu ra của sinh viên rất khó giám sát, kiểm soát. Nếu đúng quy định thì trường này sẽ phải có biện pháp hỗ trợ những sinh viên đã trúng tuyển đi về đúng cơ sở mà mình được cấp phép hoạt động. Với những trường hợp sinh viên nào đào tạo tại Hải Phòng mà đã nhận được bằng tốt nghiệp thì cũng phải có biện pháp để đào tạo, thẩm định lại” – lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng nói.

Vị này thừa nhận sở đã lập biên bản nhưng đến thời điểm hiện tại, trường này vẫn tiếp tục đào tạo chui tại Hải Phòng. 

Chỉ công nhận đào tạo tại Bắc Ninh

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường CĐ Y Dược Hà Nội có địa chỉ đăng ký hoạt động tại khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tiền thân của trường này là Trường CĐ nghề Kỹ thuật Y tế Thăng Long được công nhận thành lập theo Quyết định số 801 ngày 16-6-2015 của bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH. Đến tháng 8-2016, trường được chấp thuận đổi tên thành Trường CĐ nghề Y – Dược Thăng Long và chỉ khoảng 2 tháng sau (tháng 10-2016), trường này một lần nữa được lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH chấp thuận đổi tên thành Trường CĐ Y Dược Hà Nội như hiện nay.

Mặc dù đổi tên nhiều lần song cơ quan có thẩm quyền chỉ công nhận địa điểm đào tạo chính của trường này là tại TP Bắc Ninh và không có phân hiệu hay địa điểm đào tạo nào khác.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bị "tuýt còi" vẫn ngang nhiên đào tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác