Print Thứ Tư, 05/04/2023 16:00 Gốc

Sáng 5/4, đồng chí Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Iain Frew làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

Bí thư Thành uỷ tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Lê Trung Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ thành uỷ, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Bí thư Thành uỷ và Đại sứ Vương quốc Anh Việt Nam trao đổi về những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

Chào đón Đoàn Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam đến thăm Hải Phòng đúng dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Bí thư thành uỷ cho biết Hải Phòng rất tích cực tham gia các hoạt động nhân dịp này. Thời gian qua, Hải Phòng và các Doanh nghiệp của Vương quốc Anh có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa 02 bên với 9 dự án đang được triển khai. Bí thư thành uỷ, đánh giá cao các dự án thông qua hiệu quả kinh doanh, đầu tư và phương pháp quản lý hiện đại; trong lĩnh vực giáo dục, Vương quốc Anh đã hỗ trợ trường Đại học Hàng Hải trong việc đào tạo ngôn ngữ cho giáo viên, du học sinh. Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội cũng đã hỗ trợ tích cực cho phụ nữ và trẻ em, nhất là trong việc chống hành vi buôn bán người…

Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu đề nghị Vương quốc Anh và Bắc Ireland hợp tác đầu tư vào 5 lĩnh vực là thế mạnh của Hải Phòng.

Tuy nhiên, Bí thư thành uỷ cũng cho rằng so với tiềm năng lợi thế thì kết quả hợp tác còn khiêm tốn. Thành phố mong muốn cá nhân Ngài Đại sứ và Đại sứ quán là cầu nối để thành phố Hải Phòng đẩy mạnh hợp tác với các đối tác của Vương quốc Anh trên các lĩnh vực: Logistics, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, công nghệ cao. Đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển. Hợp tác giáo dục-đào tạo, đào tào nguồn nhân lực chất lượng cao… Hỗ trợ các chương trình học bổng đào tạo cho các học sinh, sinh viên Hải Phòng xuất sắc học tập tại Anh quốc. Hợp tác thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ xúc tiến thương mại. Hỗ trợ tổ chức một số hoạt động nhân Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại Hải Phòng; tham gia các hoạt động kỷ niệm tại các địa phương khác.

Đại sứ Iain Frewmong muốn thành phố tạo điều kiện cho nhà đầu tư của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Ngài Iain Frew Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố. Đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ của 02 bên. Ngài Đại sứ đánh giá cao 05 lĩnh vực cụ thể mà Bí thư thành uỷ Lê Tiến Châu đã đề cập. Khẳng định rằng sẽ xem xét để hợp tác đáp ứng tiềm năng của Hải Phòng và đạt hiệu quả cao nhất. Ngài đại sứ cũng cho biết Vương quốc Anh và Bắc Ireland rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, Việt Nam và Vương quốc Anh cũng đã có chương trình ký kết về lĩnh vực này.

Bí thư Thành uỷ và Đại sứ Vương quốc Anh Việt Nam thống nhất những nội dung hợp tác.

Qua đi thăm thực tế, Ngài Đại sứ rất ấn tượng với Cảng Hải Phòng và mong muốn thành phố tạo điều kiện cho nhà đầu tư của Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Những vấn đề mà Bí thư thành uỷ đã đề cập đề nghị thành phố chuyển tải thành văn bản ghi nhớ để chuyển cho Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ireland./.

Phương Mai. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bí thư Thành uỷ tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác