Print Thứ Tư, 17/01/2024 15:20 Gốc

Sáng 17/1, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp Đoàn đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam do ngài Marc Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường; Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chào mừng ngài Đại sứ và các thành viên trong Đoàn đến thăm và làm việc tại Hải Phòng, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu ghi nhận các hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua của ngài Đại sứ. Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, Hải Phòng hiện là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam, thu hút đầu tư FDI luôn nằm trong top đầu cả nước…, nhưng đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ tại Hải Phòng chưa được như kỳ vọng, mới ở quy mô nhỏ.

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành uỷ đề xuất các nội dung Hải Phòng mong muốn hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ thời gian tới.

Đề xuất các nội dung Hải Phòng mong muốn hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành uỷ cho biết, trong năm 2023, lãnh đạo thành phố đã có các chuyến công tác tại Hoa Kỳ và đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và Ý định thư hợp tác thúc đẩy thực hiện nghiên cứu và đầu tư xây dựng cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn, nghiên cứu dự án khu phức hợp cảng tổng hợp, cảng hàng không quốc tế, trung tâm logistics và trung tâm thương mại; thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; lĩnh vực công nghệ cao, chip, bán dẫn.

Thành phố rất kỳ vọng vào sự hợp tác này.

Thành phố rất kỳ vọng vào sự hợp tác này, ngoài nỗ lực của các bên, đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn với vai trò cầu nối, ngài Đại sứ quan tâm, thúc đẩy kết nối, đẩy nhanh tiến độ… để hiện thực hóa các ghi nhớ hợp tác đó… Hiện nay, thành phố đang khẩn trương chuẩn bị xây dựng Khu kinh tế mới phía Nam thành phố là Khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp các hoạt động kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển khu thương mại tự do. Thành phố mong muốn sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, phương thức quản lý từ các chuyên gia của Hoa Kỳ để triển khai hiệu quả. Hải Phòng cũng mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho Hải Phòng mà cả các địa phương Khu vực đồng bằng sông Hồng, chú trọng đào tạo kỹ sư về chip, công nghệ bán dẫn… Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, đẩy mạnh hợp tác, kết nghĩa địa phương giữa Hải Phòng với một số địa phương của Hoa Kỳ có thiện chí hợp tác, thế mạnh tương đồng nhằm triển khai hiệu quả hợp tác trong những lĩnh vực cùng quan tâm nhằm đem lại lợi ích thiết thực và bền vững cho cả hai bên.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi trở lại làm việc tại Hải Phòng.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố, bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp khi đến với Hải Phòng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi trở lại làm việc tại Hải Phòng. Đại sứ khẳng định Hoa Kỳ giữ vững cam kết hợp tác hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng về đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ bán dẫn, chuyển đổi số, thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, y tế, giáo dục… Đánh giá cao thiện chí và sự hỗ trợ của chính quyền thành phố đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Hải Phòng, ngài Đại sứ đồng tình cao với các đề xuất hợp tác của Hải Phòng, đồng thời khẳng định nội dung hữu ích của cuộc làm việc mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hải Phòng trên các lĩnh vực giữa 2 bên./.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bí thư Thành ủy tiếp Đoàn đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác