Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:03

Sáng 6/6, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp xã giao Đoàn đại biểu do Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chúc mừng chuyến công tác của Đoàn trong thời gian tới thăm, làm việc tại Việt Nam. Đặc biệt, hôm nay, Đoàn đã dành tình cảm đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Đồng chí chúc Ngài Vojtech Filip và Đoàn công tác có chuyến đi thành công, nhiều may mắn.


Đồng chí nhấn mạnh, tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân thành phố Hải Phòng nói riêng với nhân đân Cộng hòa Séc trong những năm qua là rất tốt đẹp, tạo nên truyền thống quý báu giữa hai nước. Sự giúp đỡ của Tiệp Khắc, Cộng hòa Séc với thành phố Hải Phòng là rất lớn; tới nay đã có nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực do Cộng hòa Séc, Tiệp Khắc trước đây hỗ trợ vẫn phát huy và giữ được giá trị như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là công trình y tế lớn nhất Hải Phòng hiện nay; Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp là nơi tổ chức những sự kiện lớn của thành phố. Qua những công trình, sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc đã để lại những tình cảm tốt đẹp, ấn tượng với nhân dân thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, trong giai đoạn hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đang thực hiện giai đoạn đổi mới rất thành công; thành phố Hải Phòng cũng là một địa phương phát triển mạnh mẽ nhất của Việt Nam hiện nay. Hải Phòng đang triển khai nhiều dự án lớn, trong tương lai sẽ xây dựng, phát triển hệ thống giao thông ngầm, hệ thống vận tải bằng xe điện; những lĩnh vực này, Cộng hòa Séc đã có nhiều kinh nghiệm, thành phố sẽ ủng hộ khi các doanh nghiệp của Cộng hòa Séc tham gia vào các dự án, công trình tại Hải Phòng. Hiện tổng vốn đầu tư FDI về Hải Phòng là 16 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp của Cộng hòa Séc. Tuy nhiên thu hút nguồn vốn từ Cộng hòa Séc còn hạn chế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành mong muốn qua chuyến thăm của Ngài Vojtech Filip, thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Séc và thành phố Hải Phòng tiếp tục được phát huy truyền thống trong những năm qua và được nâng lên một bước. Bên cạnh đó, sớm thúc đẩy để mở được tuyến bay thẳng từ Hải Phòng đến Cộng hòa Séc. Đồng chí cam kết nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các đối tác của Cộng hòa Séc. Đồng chí khẳng định, những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp của Tiệp Khắc trước đây với thành phố Hải Phòng là không bao giờ phai mờ.


Ngài Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc cho biết, hiện có khoảng 56 nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Séc. Đồng thời bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với thành phố Hải Phòng, những lần sang Việt Nam và đến Hải Phòng đều nhận được nhiều tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu. Ngài Vojtech Filip vui mừng trước sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, giao thông của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua và tin tưởng trong giai đoạn tiếp theo sẽ có thời kỳ hưng thịnh hơn, hợp tác được nhiều mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao. Hải Phòng cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách Cộng hòa Séc và các du khách đến từ châu Âu.

Với sự phát triển năng động của Hải Phòng, sự phát triển kinh tế giữa hai nước, Ngài Vojtech Filip tin tưởng Hải Phòng và các doanh nghiệp của Cộng hòa Séc sẽ tìm được nhiều dự án chung để cùng triển khai và tới đây sẽ hợp tác về lĩnh vực y tế thông qua Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Hiện, Cộng hòa Séc đang nghiên cứu để triển khai dự án tại Bệnh viện này và sẽ được hoàn thành trong năm nay; bên cạnh đó, sự hợp tác giữa các trường Đại học và trung tâm nghiên cứu cũng là hướng mới để tìm được dự án hợp tác. Ngài Vojtech Filip mong muốn lãnh đạo thành phố cho phép các nhà đầu tư của Cộng hòa Séc được tham gia xây dựng các dự án về giao thông; các nhà đầu tư của Cộng hòa Séc sẵn sàng tham gia các dự án phát triển hạ tầng giao thông tại Hải Phòng bình đẳng như các nhà đầu tư khác.

Hoàng Tùng – haiphong.gov.vn 06/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tiếp xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác