Print Thứ Tư, 08/04/2020 13:30 Gốc

Trong bối cảnh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng còn cao thì chiếc máy rửa tay sát khuẩn cảm ứng tự động của cô Bí thư đoàn phường Vạn Mỹ Lường Thị Yến quả là có giá trị, góp phần đắc lực trong việc bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Những ngày này, các đơn vị, người dân khi có việc đến làm việc tại UBND phường Vạn Mỹ đều không khỏi ngạc nhiên và thú vị với chiếc máy rửa tay diệt khuẩn cảm ứng tự động được đặt ngay ngắn tại bộ phận “Một cửa” của phường.

Các thao tác rất đơn giản, thay vì phải ấn vào các chai nước rửa tay để dung dịch khử khuẩn chảy ra như trước thì giờ đây, mọi người chỉ việc đưa tay về phía máy, nước khử khuẩn sẽ tự động chảy ra với lượng vừa đủ cho 1 lần rửa. Thao tác này chỉ mất khoảng 3 giây cho mỗi người nên rất nhanh chóng, hạn chế ùn tắc trong trường hợp nếu có nhiều người…

Điều đáng nói là toàn bộ công đoạn, từ việc lên ý tưởng đến thiết kế, chế tạo ra máy đều xuất phát từ trái tim nhiệt huyết của cô Bí thư đoàn phường xinh đẹp, trẻ tuổi Lường Thị Yến.

Lường Thị Yến giải thích cơ chế hoạt động của máy

Vừa thao tác các công đoạn, Yến vừa giải thích: Lúc đầu em định làm bồn rửa tay tự động bằng bánh xe, nhưng sau khi nêu ý tưởng với nhóm bạn thì được tư vấn nên làm thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh, tránh những lúc cao điểm đông người. Bởi nếu làm bồn rửa tay phải liên quan đến nước và xà phòng diệt khuẩn, sẽ mất nhiều thời gian thao tác. Do vậy em đã lên mạng để tìm hiểu, có nhiều nơi làm thiết bị rửa tay tự động nhưng phải cắm điện. Điều này hơi bất tiện vì đòi hỏi phải có ổ điện. Em nghĩ phải chế tạo thiết bị vừa bảo đảm tính nhỏ gọn dễ dàng di chuyển vừa tiện lợi cho sử dụng vì người dân đến giao dịch thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

Xuất phát từ ý tưởng đó em đã đi nhiều nơi để tìm các linh kiện lắp đặt cho phù hợp. Điều may mắn là lên Siêu thị điện Ngũ Phúc, sau khi chia sẻ ý tưởng của mình, em đã được kỹ thuật viên bên đó tư vấn, hỗ trợ nhiều cho việc sáng tạo ra thiết bị.

Người dân đến giao dịch sử dụng máy rửa tay cảm ứng tự động diệt khuẩn

Yến cho biết thêm: Máy được cấu tạo khá đơn giản bao gồm ắc quy, đế rơ-le, rơ-le, bình chứa dung dịch, cục cảm biến, máy bơm mini…

Chi phí để làm ra một thiết bị tầm khoảng gần 700.000 đồng. Để chế tạo ra chiếc máy rửa tay tự động, từ lúc lên ý tưởng, lập bản vẽ, gia công đến khi hoàn thiện, với sự nhiệt tình, tâm huyết, cô chỉ mất vỏn vẹn có 3 ngày. Với khoảng 500 ml dung dịch thì có thể rửa tay cho 250 người khi sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Phúc – Bí thư Đảng ủy phường Vạn Mỹ cho biết: “Khi Yến hoàn thiện và mang máy sang báo cáo, tôi cũng rất ngỡ ngàng vì không ngờ bạn ấy lại có cách làm sáng tạo đến vậy. Trên cả nước cũng có những cá nhân chế tạo thiết bị này nhưng với Hải Phòng, có lẽ Yến là người đi tiên phong rất đáng biểu dương.

Bởi thực tế cho thấy, nếu để mọi người sử dụng chung chai dung dịch sát khuẩn như chúng ta vẫn thấy hàng ngày tại các cơ quan công sở, có một bất cập là sẽ nhiều người cùng chạm tay để lấy dung dịch. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng khá cao. Máy rửa tay sát khuẩn tay tự động do Yến chế tạo ra dễ sử dụng, người dùng hoàn toàn không phải chạm tay vào thiết bị, qua đó hạn chế nguồn lây nhiễm chéo trong cộng đồng”.

Chiếc máy do Yến sáng tạo góp phần tích cực trong việc hạn chế lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng

Ông Phạm Thanh Phúc cho biết thêm: Sau khi Yến trình bày về tính năng, cơ chế hoạt động của thiết bị, Đảng ủy, UBDN phường nhận thấy đây là ý tưởng hay, sáng tạo, thiết thực trong bối cảnh hiện nay rất cần được phát huy nên đã quyết định hỗ trợ kinh phí để làm thêm một số máy mới. Trước mắt là để gửi tặng Quận ủy, UBND quận Ngô Quyền – là 2 địa điểm có nhiều người đến giao dịch.

Sau đó chúng tôi sẽ có kế hoạch đặt tại bộ phận Một cửa, Công an phường, Trạm y tế, trường học… là những nơi có tiếp xúc đông người. Với những ý tưởng hay, thiết thực, chúng tôi đều trân trọng và sẽ bồi dưỡng để phát huy sức sáng tạo, đồng thời sẽ cố gắng nhân rộng để phục vụ cho công tác chống dịch của địa phương và thành phố hiện nay.

Yến cho biết: Ban đầu em nghĩ chỉ chế tạo ra máy để phục vụ nơi mình làm việc sao cho thuận tiện, nhưng sau khi lãnh đạo phường biết đến đã ghi nhận, khuyến khích và động viên nên rất phấn khởi. Theo mô hình của em, để lắp được một máy không mất quá nhiều thời gian và chi phí không lớn.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cửa hàng đóng cửa nên việc mua một số linh kiện gặp khó khăn. Trong khả năng của mình, em sẽ cố hết sức lắp ráp được càng nhiều máy càng tốt để phục vụ công tác phòng chống dịch của xã hội.

Với tính ứng dụng thực tế cao, chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động cảm biến “lợi hại” của Lường Thị Yến ra đời rất kịp thời, hữu ích, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ vào thời điểm cả thành phố và đất nước đang căng mình trong “cuộc chiến” quyết định chống đại dịch Covid-19.

BH

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Bí thư Đoàn phường tiên phong sáng tạo máy rửa tay tự động diệt khuẩn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác