Print Thứ Năm, 25/03/2021 15:52 Gốc

Thượng úy Cao Văn Chung sinh năm 1995 tại Tiên Lãng, Hải Phòng, rất đam mê nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay được áp dụng vào thực tế công tác. Anh là một trong 18 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân có nhiều cống hiến xuất sắc trong các nhiệm vụ được giao năm 2020.

Thượng úy Cao Văn Chung (ngoài cùng bên phải) trong một buổi huấn luyện. Ảnh: TTXVN.

Trên thao trường sau giờ huấn luyện, Cao Văn Chung – chàng thanh niên da ngăm đen rắn rỏi, có nụ cười hiền hậu tự hào chia sẻ: “Em vừa được bổ nhiệm làm Phó Đại đội trưởng Đại đội PK37, Lữ đoàn 242, Quân khu 3. Cuối tháng 2, em ra nhận nhiệm vụ tại đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự, tự hào và nhiều khó khăn. Chính vì thế em sẽ nỗ lực hết mình để không phụ sự tín nhiệm của cấp trên và đồng đội“.

Thượng úy Chung cho biết thêm, Chung mong muốn được ra đảo công tác để cảm nhận sự thiêng liêng của biển đảo quê hương, của chủ quyền Tổ quốc, được cống hiến sức trẻ bảo vệ cương vực của đất nước.

Tốt nghiệp Học viện Phòng không Không quân năm 2017, Cao Văn Chung được điều động về Đại đội PK16, Lữ đoàn 242, Quân khu 3.

Ở môi trường mới, kỷ luật nghiêm khắc, Chung có những bỡ ngỡ ban đầu. Tuy nhiên được các đồng đội đi trước hướng dẫn, chỉ bảo, với tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, Chung đã nhanh chóng bắt nhịp và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Là Bí thư chi đoàn nên Chung thường xuyên chủ động xây dựng chương trình hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên sát với điều kiện thực tế tại đơn vị; đề xuất với cấp ủy chi bộ tổ chức các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên như: Diễn đàn thanh niên, tọa đàm thanh niên, tổ chức sinh nhật đồng đội hàng tháng… qua đó kịp thời nắm bắt tư tưởng và góp phần định hướng hành động cho cán bộ, chiến sĩ trong chi đoàn. Do đó, chi đoàn của Chung luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ mà chỉ huy các cấp giao cho. Chi đoàn thực hiện tốt nội dung bình xét chất lượng đoàn, đoàn viên, trong đó có 100% đoàn viên đạt xuất sắc và khá.

Thượng úy Cao Văn Chung (người đánh đàn) cùng các đồng đội sau giờ huấn luyện. Ảnh: TTXVN.

Ngoài ra, Chung còn tích cực, gương mẫu trong chấp hành kỷ luật, chế độ quy định của quân đội; giữ gìn mối đoàn kết trong nội bộ trong đơn vị, đoàn kết trong tổ chức đảng và chi đoàn.

Cao Văn Chung luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, bản lĩnh người quân nhân cách mạng, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Chung còn trực tiếp hướng dẫn và tham gia xây dựng 4 công trình thanh niên, tổ chức phát động và nhân rộng mô hình “Giờ học thanh niên”; “Tuần học kiểu mẫu”; “Giờ thanh niên tự quản”; “Vọng gác thanh niên”; Thanh niên nói không với thuốc lá, không vi phạm kỷ luật và không vi phạm an toàn giao thông… trong toàn Chi đoàn.

Bản thân Cao Văn Chung cũng rất tích cực nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hầu như năm nào Chung cũng có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn công tác như: Năm 2018, Chung có 1 sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện; năm 2019 có 1 sáng kiến cải tiến trang thiết bị hậu cần; năm 2020 có 1 sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện.

Trong 3 năm liền Cao Văn Chung đều nhận được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (2018-2020); năm 2019 nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; năm 2020 nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng; ngoài ra Chung còn đạt nhiều hình thức khen thưởng khác.

Thượng úy Cao Văn Chung, Phó Đại đội trưởng, Đại đội PK 37, Lữ đoàn 242, Quân khu 3. Ảnh: TTXVN.

Trung úy Dương Đức Anh, Khẩu đội trưởng, Đại đội Pháo binh 15, Lữ đoàn 242, Quân khu 3 chia sẻ: Thượng úy Cao Văn Chung là người nhiệt huyết trong công việc và các phong trào. Đặc biệt, Chung có nhiều năng khiếu trong văn nghệ, thể thao và luôn được đồng đội mến yêu. Chung rất gần gũi, hòa đồng, thường xuyên giúp đỡ người khác, động viên an ủi anh em trong đơn vị.

Nhận xét về Thượng úy Cao Văn Chung, Đại tá Phạm Văn Dương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 242, Quân khu 3 cho biết, Chung là cán bộ trẻ nhiệt huyết, năng nổ trong công tác và các phong trào; có năng lực trong công tác. Chung còn có nhiều sáng kiến, phương pháp, hình thức hoạt động mới, sáng tạo lôi cuốn được cán bộ, đoàn viên tham gia.

Trước những ngợi khen của chỉ huy đơn vị và đồng đội, Thượng úy Cao Văn Chung chỉ khiêm tốn chia sẻ, đó là do may mắn được công tác trong môi trường quân đội có tính kỷ luật, nề nếp. Chung nhận thấy mình cần cố gắng rèn luyện hơn nữa, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, kết nối các đoàn viên thanh niên, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Đặc biệt hơn, Chung cần có nhiều sáng kiến kinh nghiệm để góp phần nâng cao sức chiến đấu, thực hành tiết kiệm trong đơn vị; tạo cảm hứng cho các bạn trẻ, đồng đội cùng nhau nghiên cứu đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp.

Đức Hiếu (TTXVN)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bí thư Đoàn có nhiều sáng kiến
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác