Print Thứ Hai, 22/07/2019 21:12

Tình cảnh này đã diễn ở Công ty Công ty CP Lisemco Hải Phòng trong thời gian dài, khiến nhiều người lao động vô cùng khó khăn, thậm chí có người còn lâm vào cảnh nợ nần…

Theo đó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa ký văn bản yêu cầu Công ty CP Lisemco Hải Phòng khẩn trương, nghiêm túc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phải có cam kết về việc giải quyết chế độ lương, BHXH, BHYT và các chế độ khác cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật…

Trước đó, ngày 15-7, Công ty CP Lisemco thông báo tới toàn thể người lao động về việc nghỉ chờ việc không lương đối với khối lao động sản xuất khoảng hơn 300 người từ ngày 16-7. Lý do được Công ty đưa ra là đang gặp khó khăn, không bố trí được việc làm cho người lao động.

Sau khi thông báo được đưa ra, từ chiều 16-7, hàng trăm công nhân tập trung khu vực cổng doanh nghiệp để kiến nghị, đòi quyền lợi. Ngày 17-7, một số công nhân tập trung tại khu vực trụ sở UBND thành phố, trụ sở tiếp công dân thành phố kiến nghị về vấn đề trên.

Trụ sở Công ty CP Lisemco tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Cụ thể theo phản ánh của người lao động, Công ty hiện vẫn còn nợ lương từ tháng 1-2019 và nợ BHXH từ tháng 8-2013. Đến nay, Công ty cho người lao động nghỉ không lương đột ngột làm cuộc sống gia đình công nhân đảo lộn. Người lao động không có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày, nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, hoàn cảnh vô cùng khó khăn…

Cũng theo phản ánh của người lao động, lý do Công ty đưa ra là gặp khó khăn không bố trí được việc làm là không thỏa đáng, bởi lẽ công nhân vẫn đang gia công đơn hàng cẩu Kalna cho đối tác YBC của Nhật Bản (hợp đồng đến 2021) và một số dự án khác.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Lisemco Hải Phòng Nguyễn Ngọc Hà cho biết, công ty hiện có hơn 500 lao động. Việc Công ty nợ lương, BHXH diễn ra nhiều năm nay do tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn. Trong đó số tiền nợ lương khối sản xuất trực tiếp từ tháng 1-2019, cùng số nợ BHXH đến thời điểm hiện tại hơn 66 tỷ đồng.

Còn theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng Hoàng Đình Long, việc Công ty Lisemco Hải Phòng đột ngột ra thông báo cho người lao động nghỉ chờ việc không lương là sai với quy định pháp luật.

Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Hồng Bàng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tư tưởng công nhân, lao động, phối hợp công đoàn cơ sở đề nghị lãnh đạo công ty đối thoại, giải đáp thắc mắc, từng bước giải quyết quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trong trường hợp được ủy quyền của người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố hướng dẫn công đoàn cơ sở thủ tục khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, bảo đảm quyền lợi người lao động.

Trước tình hình trên, cùng với việc yêu cầu Công ty CP Lisemco Hải Phòng có phương án giải quyết dứt điểm, UBND TP Hải Phòng cũng giao BHXH Thành phố chủ trì cùng với các ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an, UBND quận Hồng Bàng làm việc với đơn vị sử dụng lao động về phương án, lộ trình thực hiện, thống nhất với người lao động và có báo cáo kết quả trước ngày 25-7 tới đây.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bị nợ lương và BHXH, hàng trăm lao động tiếp tục phải nghỉ chờ việc…
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác