Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:03

Tính đến hết tháng 7, đã có 1.680.119 người tham gia BHYT đưa tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 83,96%; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 362.547 người, tăng 31.130 người so với cùng kỳ năm trước… Những con số trên là kết quả những nỗ lực không ngừng của ngành BHXH Hải Phòng trong việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện; hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị…

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Theo Phó Giám đốc phụ trách BHXH Nguyễn Thị Lộc, năm 2018, BHXH thành phố Hải Phòng phấn đấu tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc đạt gần 33% lực lượng lao động thành phố; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,5% dân số thành phố. Để hoàn thành mục tiêu đó, ngay từ những tháng đầu năm, BHXH thàn phố Hải Phòng đã khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Trước hết là việc phối hợp với UBND các quận, huyện lập danh sách triển khai việc mua thẻ BHYT cho đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2018. Đẩy mạnh phát triển, mở rộng hệ thống đại lý thu xã, phường, thị trấn nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ chức xét duyệt, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện kịp thời, an toàn.

BHXH TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về chính sách BHXH tới các doanh nghiệp trên địa bàn theo hướng thiết thực, hiệu quả

Bên cạnh đó, BHXH thành phố còn đẩy mạnh phối hợp với Sở Y tế trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác KCB BHYT trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên nhằm phát hiện, xử lý và chấn chỉnh kịp thời các sai sót làm gia tăng bội chi quỹ BHYT trong KCB BHYT.

Một điều đáng ghi nhận trong triển khai công tác của ngành năm nay là quyết tâm đổi mới cách làm theo hướng tập trung, thiết thực, hiệu quả của cấp thành phố. Đồng thời, BHXH Thành phố còn huy động được sự vào cuộc đồng bộ của các cấp quận, huyện.

Phó Chánh văn phòng BHXH Thành phố Tô Nhật Thành cho biết: “Xác định được vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền BHXH, BHYT tới người dân. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc BHXH Thành phố nên cùng với việc tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, năm nay chúng tôi chú trọng đẩy mạnh phối hợp với đơn vị tổ chức những hội nghị đối thoại nhằm trực tiếp hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách BHXH, BHYT. Cách làm này tuy vất vả nhưng đây là hướng mà chúng tôi sẽ tập trung triển khai vì được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là thiết thực và có hiệu quả cao”.

Ông Thành cho biết thêm: Không chỉ dừng ở việc đẩy mạnh tuyên truyền ở BHXH Thành phố, mục tiêu của chúng tôi là mỗi cán bộ, viên chức, người lao động ở BHXH các quận, huyện đều là một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả tại cơ sở. Do đó thời gian qua, BHXH Thành phố đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, viết tin bài tới những cán bộ làm công tác tuyên truyền.

Ban đầu định hướng này chưa nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cấp quận huyện vì khối lượng công việc ở cơ sở cũng nhiều nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc, dần dần khối quận huyện đã nhập cuộc tích cực. Lần lượt BHXH các quận, huyện: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Kiến Thụy, An Dương… đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về chính sách BHYT, thẻ BHYT tới đội ngũ bác sỹ, bệnh nhân tại bệnh viện; tập huấn cho các Đại lý thu; chủ động hướng dẫn người dân tham gia các thủ tục về BHXH, BHYT qua hệ thống loa đài phát thanh của huyện, xã… tạo sức lan tỏa cao trong việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước tới các tầng lớp nhân dân.

Trưởng phòng Quản lý thu Đinh Thị Lan Hương cho biết: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng cao. Tính đến hết tháng 7 năm 2018, BHXH Thành phố quản lý gần 370.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 5.780 người tham gia BHXH tự nguyện và 1.680.119 người tham gia BHYT. Trong 7 tháng, BHXH Thành phố đã giải quyết kịp thời, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho 2.462.902 lượt người với số tiền 5.609,302 tỷ đồng. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 1.287.903 lượt người với số tiền 1.110,715 tỷ đồng; cấp sổ BHXH cho 364.308 người, tỉ lệ người lao động đã được cấp sổ BHXH là 99,41%…

 Nỗ lực hướng tới lộ trình BHYT toàn dân

Tỷ lệ người lao động tham gia BHXH tự nguyện, số người tham gia BHYT hộ gia đình còn thấp so với tiềm năng hiện có. Tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH kéo dài còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp hay tình trạng lạm dụng quỹ BHYT còn chưa được khắc phục triệt để… là những khó khăn mà ngành BHXH Thành phố đang phải đối mặt. Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian tới BHXH Thành phố sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố, đồng thời phối hợp với các sở ngành, chính quyền cơ sở trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tiếp tục bám sát, đôn đốc các đơn vị thu, nộp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ – thông tin trong công tác quản lý, nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHTN…

BHXH TP Hải Phòng luôn nỗ lực hướng tới sự hài lòng của người dân

Bên cạnh đẩy mạnh toàn diện các hoạt động nghiệp vụ, theo Phó Giám đốc phụ trách BHXH Nguyễn Thị Lộc, yếu tố nhân lực trong ngành cũng rất được quan tâm, chú trọng. Bà Lộc cho biết, hiện ngành BHXH Thành phố quản lý việc thực hiện chế độ chính sách cho người tham gia BHXH và BHYT. Hoạt động này gắn với công tác quản lý tài chính, thu – chi, quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… đòi hỏi đội ngũ công chức viên chức phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ cao.

“Xác định con người là yếu tố then chốt cho sự phát triển của đơn vị nên chúng tôi đặc biệt coi trọng việc củng cố, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và kiện toàn công tác cán bộ để bảo đảm tính ổn định, hiệu quả và bền vững. Thông qua việc lựa chọn, sử dụng cán bộ vững vàng về chính trị, tư tưởng; trong sáng về đạo đức, lối sống; thành thục về chuyên môn, nghiệp vụ; có trình độ và năng lực quản lý, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, chúng tôi nhằm hướng tới mục tiêu phục vụ người dân ngày một tốt hơn” – bà Lộc nhấn mạnh.

Thời gian tới, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT tới người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm sâu sắc của Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp của các cấp uỷ Đảng chính quyền, các sở ban ngành, sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ công chức viên chức toàn ngành, BHXH Thành phố đang phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm được giao. Từ đó phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Bùi Hạnh – Báo an ninh Hải Phòng 24/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: BHXH TP Hải Phòng: Hướng tới sự hài lòng của người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác