Print Thứ Tư, 26/10/2022 13:10 Gốc

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) vừa thực hiện thay máu toàn phần cấp cứu bệnh nhi bị vàng da sơ sinh nặng.

Bệnh nhi là bé trai, 3 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng da vàng đậm toàn thân. Bệnh nhi sinh tại Bệnh viện đa khoa Kim Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Sau sinh 1 ngày, trẻ xuất hiện vàng da và được chiếu đèn tại bệnh viện huyện trong 12 giờ. Ngày hôm sau (lúc này đã dừng chiếu đèn), trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú. Gia đình đưa con đến Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) để khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) thực hiện thay máu toàn phần cấp cứu bệnh nhi.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhi nặng, có thể biến chứng thần kinh, do bất tương hợp nhóm máu ABO mẹ con, bé được các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh chỉ định thay máu toàn phần cấp cứu. Ê-kip bác sĩ Khoa Sơ sinh khẩn trương thay máu cho bé kết hợp các biện pháp điều trị khác. Qua thời gian tích cực điều trị, bé tỉnh, tình trạng vàng da giảm nhiều, bú khá, không có dấu hiệu biến chứng thần kinh.

Thay máu toàn phần là biện pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhi bị vàng da nặng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Thị Minh Luyến, Trưởng Khoa Sơ sinh cho biết, cháu bé bị vàng da nặng, nếu chậm trễ, không được thay máu toàn phần kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Trong điều trị căn bệnh này, thay máu là biện pháp cơ học để lấy đi nhanh chóng Bilirubin được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay bị vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu./.

Tin và Ảnh: Minh Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Thay máu toàn phần cứu bệnh nhi bị vàng da sơ sinh nặng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác