Print Thứ Hai, 02/09/2019 15:30

Là bệnh viện chuyên khoa điều trị cho trẻ em của thành phố Hải Phòng và miền duyên hải Bắc Bộ, trong 5 năm qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu, thay đổi phương thức vận hành bệnh viện để điều trị và phục vụ bệnh nhi tốt nhất. Đây cũng là cách để cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Minh Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, để thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bệnh viện đã xây dựng tiêu chí về y đức của đơn vị phù hợp với chuẩn mực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Các khoa, phòng, đoàn thể trong Bệnh viện cũng có những nội dung thi đua riêng của từng đơn vị.

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thực hiện ca mổ lõm xương ức.

Cụ thể, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nội dung được triển khai, tổ chức, quán triệt tại các buổi sinh hoạt chi bộ. Bệnh viện tổ chức học tập định kỳ hàng năm và thường xuyên lồng ghép trong các đại hội, hội nghị và trong các buổi giao ban.

Đảng ủy cùng các chi bộ đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành một nội dung sinh hoạt thường xuyên, đồng thời triển khai sâu rộng việc học tập gắn với những vấn đề bức xúc trong tư tưởng, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, trên cơ sở đó đề ra các biện pháp khắc phục.

Cán bộ đảng viên, công nhân, viên chức Bệnh viện tiếp thu tốt tinh thần của chuyên đề, củng cố đạo đức lối sống tốt, giữ được lòng tin với Đảng, với quần chúng, giữ vững phẩm chất chính trị, không phai nhạt ý tưởng, không lợi dụng vị trí công tác, quyền lực để mưu lợi cá nhân, biết đặt lợi ích cá nhân trong lợi ích tập thể, cộng đồng. Không vi phạm tư cách đảng viên và trách nhiệm công dân, thực hiện tốt đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ y tế.

Từ thấm nhuần tư tưởng, việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã được cụ thể bằng những kết quả vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh và điều trị. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Minh Cảnh, Bệnh viện có các trang thiết bị hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ MRI, hệ thống máy can thiệp tim mạch, hệ thống máy thở, máy mê, phòng mổ tim hiện đại.

Bệnh viện đã triển khai những kỹ thuật khó, trong đó có kỹ thuật mổ tim cho trẻ em. Kỹ thuật này triển khai lần đầu tiên từ năm 2015 với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương. Từ năm 2017, kíp mổ tim của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng làm chủ kỹ thuật và triển khai thường quý tại Bệnh viện. Đến thời điểm này, hơn 120 trẻ em được mổ tim tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho bố mẹ các em, đồng thời giảm áp lực cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố đầu tiên của khu vực phía Bắc triển khai mổ tim cho trẻ em.

Để tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân, tháng 6/2019, Bệnh viện đã cùng các chuyên gia của Bệnh viện Trẻ em thuộc Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc, Công ty Future Robot Co. Hàn Quốc, tổ chức thử nghiệm lâm sàng mô phỏng trên robot điểm chăm sóc buồng bệnh. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, thử nghiệm lâm sàng mô phỏng trên robot tại Bệnh viện sẽ góp phần không nhỏ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại là một trong những hướng đi Bệnh viện theo đuổi trong thời gian tới.

Việc khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ngày càng được bệnh nhân tin tưởng, không chỉ bởi kết quả điều trị tích cực, mà còn từ chính tình cảm yêu thương của các bác sĩ, các cô điều dưỡng dành cho người bệnh.

Chị Vũ Thị Huệ đồng hành cùng con trai Nguyễn Mạnh Cường gần 2 năm ròng ở Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Cường bị tai biến do viêm não, phải nằm liệt giường, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của các bác sĩ cùng gia đình. Có những thời điểm, tia hy vọng cuối cùng của gia đình Cường cũng tắt vì nhiều bác sĩ đầu ngành lắc đầu trước bệnh tình của em. Mẹ đưa Cường trở lại Khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị với niềm mong mỏi mong manh, được ngày nào, quý ngày đó. Trong sự kiên nhẫn của mẹ, sự đùm bọc của các y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, điều kỳ diệu cũng tới. Em vẫn ở bên mẹ gần 2 năm qua.

Mẹ Cường xúc động nói, trong những ngày hai mẹ con ở Khoa Điều trị tích cực, Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Văn Đoàn, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực đã trở thành người cha thứ hai, tận tình chăm sóc Cường tại bệnh viện, kết nối với các bác sĩ điều trị đông y để hỗ trợ em châm cứu, giúp em được hưởng chế độ bảo hiểm y tế với mức cao nhất. Với một gia đình đã kiệt quệ cả về kinh tế, cả về tinh thần, thì sự giúp đỡ của tập thể Khoa Điều trị tích cực và của bác sĩ Dương Văn Đoàn như một nguồn động lực giúp gia đình kiên cường cùng con điều trị.

Những câu chuyện về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đều gắn với những hành động, những nghĩa cử và việc làm cụ thể như thế. Từ những tình cảm tốt đẹp, từ sự lan tỏa yêu thương giữa thày thuốc và bệnh nhân, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, chính là những hành động cụ thể để xứng đáng với lời căn dặn của Người: “Thày thuốc như mẹ hiền”.

Bài và ảnh: Minh Thu (TTXVN)

Nguồn. Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng học theo Bác bằng thực hành y đức, chăm sóc bệnh nhi tốt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác