Print Thứ Bảy, 13/08/2022 08:32 Gốc

Sáng 13/8, thông tin từ bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bé trai 22 tháng cho một đinh vít sắc nhọn dài 1,5cm vào miệng. Sặc vào phổi, tại thời điểm cấp cứu đinh vít đang găm vào phế quản gốc bên phải. Bé rất mệt, khó thở nhẹ. Nguy cơ thủng đường thở là rất rất cao…

Theo đó, vào lúc 12h30, ngày 12/8 bé B.C.T. trú tại phường Đông Khê (quận Ngô Quyền), được gia đình đưa tới khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Trẻ em Hải Phòng trong tình trạng: Trẻ mệt, khó thở, khò khè nhẹ.

Kết quả phim X_Quang là 1 dị vật hình ốc vít đang ở phế quản gốc bên phải, đầu nhọn hướng lên trên.

Tại đây, BS CKII. Dương Văn Đoàn trực cấp cứu đã khẩn trương cho chụp X_Quang, làm các xét nghiệm máu, khí máu, sau khi có kết quả phim X_Quang là 1 dị vật hình ốc vít đang ở phế quản gốc bên phải, đầu nhọn hướng lên trên. BS Đoàn đã hội chẩn với kíp nội soi BS Vũ Trọng Tài đến viện làm thủ thuật.

Tại thời điểm cấp cứu đinh vít đang găm vào phế quản gốc bên phải. Bé rất mệt, khó thở nhẹ.

Xác định đây là ca bệnh khó, nguy cơ tai biến thủng dường thở hay rách đường thở do đầu nhọn ốc vít di chuyển gây ra, BS Tài đã cân nhắc lựa chọn phương pháp lấy dị vật đồng thời giải thích nhanh với gia đình bệnh nhi những tai biến có thể xảy ra. Với trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tốt, BS Tài đã gắp chiếc đinh ốc vít sắc nhọn mà không gây thương tổn gì cho đường thở (không rách, không xước, không chảy máu. Ca thủ thuật diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 5 phút).

Hiện bé T đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ đã gắp chiếc đinh ốc vít sắc nhọn mà không gây thương tổn gì cho đường thở (không rách, không xước, không chảy máu. Ca thủ thuật diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 5 phút).

Tình trạng trẻ nuốt sặc dị vật vào trong đường hô hấp rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong hay để lại những di chứng rát nặng nề như: Hẹp khí quản do sẹo khi lấy dị vật đâm sâu, viêm phổi thở máy kéo dài, nấm phế quản do dị vật nằm lâu… các loại dị vật như ốc vít kim loại, pin cúc, pin điện thoại… thường rất nguy hiểm, như trường hợp trên, gia đình đã phát hiện sớm, đưa trẻ tới đúng chuyên khoa được xử trí kịp thời nên không để lại biến chứng hay di chứng gì.

Theo các Bác sĩ Vũ Trọng Tài chuyên gia nội soi cấp cứu nội soi đường thở tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý: Khi trông giữ trẻ, không làm việc khác mà phải thường xuyên giám sát, giữ trẻ trong tầm mắt.

Các đồ vật nhỏ như đinh, ốc vít, đồng xu, pin, kim, tăm… hay những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, nước giặt, kể cả nước sôi… phải để xa, để cảo hẳn khỏi tầm tay của trẻ. Kiểm tra đồ chơi của trẻ thường xuyên để đảm bảo các khe cắm pin đã khóa trong và an toàn.

Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật hay có các biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng…, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Cấp cứu kịp thời bé 22 tháng tuổi bị đinh vít 1,5cm găm vào phế quản
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác