Print Thứ Sáu, 06/10/2023 14:50 Gốc

Sáng 5/10, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công 2 ca can thiệp bít ống động mạch bằng dù trên máy DSA (máy chụp mạch xóa nền) cho 2 trẻ mắc bệnh lý Tim bẩm sinh còn ống động mạch.

Các trường hợp bệnh nhi được can thiệp gồm: N.H.Đ 8 tuổi (xã Tân Dân, huyện An Lão), V.C.B.A 4 tuổi (Thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy). Khi đến khám tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, 2 bệnh nhi được các bác sĩ phát hiện còn ống động mạch. Sau đó, các bác sĩ tại Bệnh viện đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, phối hợp can thiệp trên máy DSA trước khi trẻ có những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ. Sau can thiệp, sức khỏe cả 2 bệnh nhi đều ổn định.

Trẻ được các Bác sĩ thăm khám trước khi can thiệp (BSCK II Trần Minh Cảnh. Phó Giám đốc Bệnh viện (áo trắng) theo dõi sát sao quá trình thăm khám cho trẻ trước khi can thiệp).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, can thiệp tim mạch đóng ống động mạch bằng dù là một phương pháp hiện đại, các bác sĩ sử dụng hệ thống ống thông đường dẫn đưa vào mạch đùi ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của bệnh nhi.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, bác sỹ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn cỡ dụng cụ dù can thiệp thích hợp để đóng tổn thương ống động mạch cho bệnh nhân.

Các bác sĩ chuẩn bị cho ca can thiệp đóng ống động mạch cho bệnh nhi.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, mỗi ca can thiệp thường diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, thời gian can thiệp nhanh không gây tổn thương, không gây biến chứng, bệnh nhân không phải nằm viện lâu như phẫu thuật tim mạch.

Sau can thiệp, bệnh nhân hồi phục nhanh có thể ra viện sớm trong 2-3 ngày. Đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong việc xử lý, điều trị, can thiệp mạch cho bệnh nhi còn ống động mạch.

Các bác sĩ can thiệp bít ống động mạch bằng dù trên máy DSA cho trẻ mắc bệnh lý Tim bẩm sinh còn ống động mạch tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Việc điều trị và can thiệp đóng ống động mạch cho bệnh nhi và đưa kỹ thuật này trở thành thường quy tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng giúp các bệnh nhi mắc bệnh lý về tim mạch được can thiệp kịp thời ngay tại Hải Phòng. Hoạt động không chỉ làm giảm tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến trung ương mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia đình bệnh nhi

Đến nay, can thiệp đóng ống động mạch cho bệnh nhi trở thành thường quy tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, ống động mạch là một bệnh tim bẩm sinh do ống động mạch sau khi sinh không đóng lại, đây là ống nối giữa động mạch phổi và động mạch chủ, trẻ bị tim bẩm sinh còn ống động mạch có các biểu hiện lâm sàng khác nhau phụ thuộc vào kích thuớc ống động mạch. Các biểu hiện thường gặp là: chậm lớn, kém ăn, khó thở, khò khè… có thể dẫn tới suy tim các nhiễm trùng trong tim trẻ rất dễ tử vong.

Trẻ được theo dõi tại Bệnh viện sau can thiệp.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khuyến cáo, một số trường hợp tim bẩm sinh còn ống động mạch không có biểu hiện trên lâm sàng mà chỉ vô tình được phát hiện khi khám sàng lọc, siêu âm tim. Do đó việc khám và sàng lọc sớm bằng siêu âm tim ngay sau sinh có thể giúp trẻ phát hiện sớm bệnh để tránh các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do vậy, các gia đình có trẻ bị Tim bẩm sinh còn ống động mạch đến khám và tư vấn các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch-Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để có được tư vấn và đặt lịch can thiệp mang lại trái tim khỏe mạnh cho trẻ sớm.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Can thiệp đóng ống động mạch thành công cho 2 bệnh nhi bằng kỹ thuật hiện đại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác