Print Chủ Nhật, 16/07/2023 15:35 Gốc

Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân mới 15 tuổi mắc u nang buồng trứng kích thước “khủng”.

Theo đó, bệnh nhi Bùi. V.K, 15 tuổi ở quận Kiến An, Hải Phòng tới viện khám do đau bụng phần hạ vị. Được biết hai tháng trở lại đây bụng của bệnh nhi V.K to lên rất nhanh (tương đương thai phụ 7 tháng) mặc dù bệnh nhi vẫn sinh hoạt bình thường.

Sau khi thăm khám, BSCKI. Nguyễn Thị Thu Dương, Khoa Phụ phát hiện bệnh nhi có khối u buồng trứng phải, ước tính kích thước 30x20cm và rất khó xác định vị trí cụ thể. Để chắc chắn chẩn đoán, bác sĩ đã cho bệnh nhi làm siêu âm và chụp MRI. Kết quả cho thấy bệnh nhi V.K mang khối u nang kích thước gần 20cm tại buồng trứng phải.

Ngay sau khi có kết quả, BSCKI. Nguyễn Thị Thu Dương đã mời PGS.TS.BS Nguyễn Văn Học, Trưởng khoa Phụ hội chẩn và quyết định phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật được được thực hiện bởi Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà, Trưởng khoa Đẻ-Chăm sóc sinh sản và BS. Trần Kim Trọng, Khoa Hậu Sản bằng phương pháp nội soi.

Sau phẫu thuật, toàn bộ tổ chức khối u kích thước “khủng” đã được loại bỏ, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn buồng trứng và hai phần phụ cho bệnh nhi. Trong và sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi đều ổn định và đã được ra viện.

Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà, Trưởng khoa Đẻ-Chăm sóc sinh sản thăm khám cho bệnh nhân sau hậu phẫu.

U nang buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ bé gái đến tuổi mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai đều có thể bị u buồng trứng.Tỷ lệ u buồng trứng chiếm khoảng 5-10% trong cộng đồng dân số nữ.

Qua trường hợp bệnh nhân V.K, chuyên gia y tế khuyến cáo, vì u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ hoá, nên phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Quốc tế sản nhi Hải Phòng: Loại bỏ khối u nang buồng trứng kích thước 20cm cho bệnh nhi 15 tuổi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác