Print Thứ Bảy, 01/07/2023 09:40 Gốc

Thông tin từ Bệnh viện Mắt Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa cấp cứu kịp thời ca bệnh nhập viện trong tình trạng tổn thương sâu vùng hốc mắt trái; thị lực mờ hoàn toàn, chỉ nhìn bóng bàn tay…

Theo đó, chiều 30/6/2023, Bệnh viện Mắt Hải Phòng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Thào Chờ S, nam giới, 40 tuổi, quê ở Quản Bạ (tỉnh Hà Giang), là công nhân bị tai nạn lao động, chấn thương vùng mắt trái. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tổn thương sâu vùng hốc mắt trái; thị lực mờ hoàn toàn, chỉ nhìn bóng bàn tay, kết mạc xuất huyết cương tụ, xuất huyết tiền phòng độ III, có dấu hiệu vỡ củng mạc, phòi kẹt tổ chức nội nhãn.

Bệnh nhân đã được các chuyên gia đầu ngành nhãn khoa của Bệnh viện Mắt Hải Phòng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là chấn thương vỡ nhãn cầu trái giờ thứ 6; có chỉ định mổ cấp cứu để cữu vãn thị lực cho bệnh nhân.

Kíp mổ được Ban Giám đốc Bệnh viện trực tiếp quan tâm chỉ đạo, giám sát; phẫu thuật viên chính là Ths.Bs Vũ Như Chiến, bác sĩ trực chính (cọc 1) cùng các y, bác sỹ có kinh nghiệm tham gia tại phòng mổ.

Kíp mổ được Ban Giám đốc Bệnh viện trực tiếp quan tâm chỉ đạo, giám sát; phẫu thuật viên chính là Ths.Bs Vũ Như Chiến, bác sĩ trực chính (cọc 1) cùng các y, bác sỹ có kinh nghiệm tham gia tại phòng mổ. Trong vòng hơn 1 tiếng, các bác sỹ đã tiến hành bộc lộ vị trí tổn thương, tái tạo lại tổ chức nội nhãn bị phòi kẹt, khâu phục hồi vị trí củng mạc bị vỡ, phục hồi tổ chức kết mạc bị tổn thương. Tầm 19 giờ cùng ngày, ca mổ kết thúc an toàn và bệnh nhân được chuyển về phòng hậu phẫu theo dõi và điều trị.

Trong vòng hơn 1 tiếng, các bác sỹ đã tiến hành bộc lộ vị trí tổn thương, tái tạo lại tổ chức nội nhãn bị phòi kẹt, khâu phục hồi vị trí củng mạc bị vỡ, phục hồi tổ chức kết mạc bị tổn thương.

7 giờ sáng ngày 1/7/2023, các chuyên gia đã hội chẩn khám lại vùng mắt trái cho bệnh nhân, kết quả đã có những tiến triển tích cực, tại vùng mắt trái chấn thương đã bớt sưng nề, kết mạc giảm xuất huyết, cương tụ, nhãn áp kế ICARE MT 16-18mmHg, thị lực đã có dấu hiệu phục hồi tốt, nhìn được khoảng 3m, toàn trạng và mắt phải ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị nội trú tại Khoa Điều trị tổng hợp.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Hải Phòng, trung bình năm, đơn vị khám và điều trị cho trên 45.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho trên 9000 lượt bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Hải Phòng, trung bình năm, đơn vị khám và điều trị cho trên 45.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật cho trên 9000 lượt bệnh nhân, trong đó có khoảng 200 ca chấn thương, vết thương nặng, rất nặng vùng mắt liên quan tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông.

Bằng năng lực, kinh nghiệm của các chuyên gia giỏi về chấn thương đã tập trung xử lý an toàn, hiệu quả, đem lại thị lực tốt nhất có thể cho bệnh nhân, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng của Bệnh viện chuyên khoa Mắt đầu ngành của thành phố Hải Phòng.

Trong điều kiện nắng nóng, phải làm việc với cường độ cao ngoài trời, công nhân, người lao động rất dễ xảy ra những tai nạn thương tích, đặc biệt chấn thương vùng mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, để lại các di chứng nặng nề thậm chí phải múc bỏ nhãn cầu. Bệnh viện Mắt Hải Phòng khuyến cáo người lao động cần chú ý tập trung công việc và mang bảo hộ, kính mắt để đảm bảo an toàn lao động cao nhất.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện mắt Hải Phòng: Cấp cứu kịp thời ca bệnh bị vỡ nhãn cầu trái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác