Print Thứ Ba, 29/09/2020 08:46 Gốc

Bác sĩ Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc BV Kiến An cho biết, các bác sĩ trong BV vừa cứu sống nữ nhân L. T P., sinh 1986, ở phường Nam Sơn, Kiến An, bị vỡ lá lách, chảy ngập máu trong ổ bụng.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 18/9, bệnh nhân được chồng đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau tức vùng mạng sườn trái, do vừa bị ngã xe máy, trên đường đi làm. Nghi ngờ bệnh nhân bị tổn thương lá lách nên các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, chụp X. quang ổ bụng, cho kết quả có hình ảnh dịch máu khu trú nhỏ trong ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để theo dõi chấn thương vùng bụng sau tai nạn giao thông.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân P sau phẫu thuật (Ảnh Hồng Hải).

Bệnh nhân được chỉ định truyền dịch và theo dõi chặt chẽ. Đến 12h30, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định siêu âm ổ bụng, cho thấy hình ảnh bụng chướng, dịch máu ngày càng tăng lên. Lúc này, bác sĩ Hoàng Tuấn Anh đã tổ chức hội chẩn cấp cứu toàn bệnh viện, xác định bệnh nhân bị vỡ lá lách, chảy máu trong và chỉ định phẫu thuật cắt lá lách cầm máu, cứu sống bệnh nhân.

Đến 13h cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, dưới bàn tay vàng của bác sĩ Hoàng Tuấn Anh cùng kíp mổ. Khi mở ổ bụng, cho thấy lá lách của bệnh nhân đã dập vỡ độ 4 (tổn thương cuống lách) nên đã chỉ đỉnh cắt lách cầm máu. Trong quá tình phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra 2,5 lít máu là máu cục, máu đọng trong ổ bụng. Trong và sau phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu, hồi sức, tích cực và theo dõi sau phẫu thuật.

Sau 5 ngày, hiện tại bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân đã tự dậy đi lại và ăn uống bình thường. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi thêm 2-3 ngày nữa sẽ được xuất viện.

Theo bác sĩ Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc BV Kiến An, thì trường hợp TNGT vỡ lách không phải là hiếm gặp. Cũng có nhiều trường hợp, do chủ quan nên khi đến bệnh viện cấp cứu đã rơi vào tình trạng sốc mất máu cấp do chảy máu bụng, nguy hiểm đến tình mạng. Điều may mắn là bệnh nhân P. đã nhập viện kịp thời sau khi TNGT và được theo dõi chặt chẽ, phẫu thuật cắt lách kịp thời để cầm máu nên sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tốt.

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Kiến An: Cứu sống bệnh nhân nữ 34 tuổi bị tai nạn giao thông vỡ lá lách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác