Print Thứ Tư, 19/07/2023 16:40 Gốc

Thông tin từ Bệnh viện Kiến An cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công ca bệnh bị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Cụ thể, vào khoảng 8 giờ ngày 18/7/2023, bệnh nhân Nguyễn Thị N., 58 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, đột ngột xuất hiện nói khó, méo miệng, liệt hoàn toàn nửa người bên trái. Ở nhà, bệnh nhân chưa xử trí gì được gia đình đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Kiến An.

Sau khám và chụp cộng hưởng từ sọ não cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi máu não cấp giờ thứ 1 và được chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Các bác sĩ Bệnh viện Kiến An thăm khám cho người bệnh.

Bệnh nhân sau dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đã phục hồi hoàn toàn: hết nói khó, không còn hiện tượng méo miệng, tay trái, chân trái cử động bình thường, mạch, huyết áp ổn định.

BSCKI. Đào Phú Hà, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Kiến An cho biết: Đột quỵ thiếu máu não cục bộ cấp tính hay còn gọi là nhồi máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành. Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đang là một trong những phương pháp tối ưu nhằm giảm di chứng do nhồi máu não gây ra.

Tuy nhiên, thời gian là yếu tố quan trọng quyết định thành công và mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân trong 4,5 giờ đầu kể từ khi khởi phát các triệu chứng đột qụy được xem là thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Kiến An cũng khuyến cáo, khi người bệnh đột ngột xuất hiện một trong các triệu chứng như méo miệng, yếu hoặc liệt tay, chân, nói khó thì cần được người thân đưa ngay đến cơ quan y tế để điều trị kịp thời.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Kiến An cấp cứu thành công người bệnh bị nhồi máu não cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác