Print Thứ Ba, 29/06/2021 13:45 Gốc

Sáng 29/6, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thông tin, bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp người bệnh ở huyện Vĩnh Bảo, (khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhờ can thiệp động mạch vành kịp thời.

Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Quang Hưng, Phó trưởng Khoa Tim Mạch, phụ trách Đơn vị can thiệp tim mạch (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp) cho biết: Chiều 27/6, người bệnh N.T.H. (sinh năm 1948), ở xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo) có tiền sử điều trị tăng huyết áp nhiều năm. Trong thời gian thực hiện giãn cách tại nhà theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 4 giờ trước khi nhập viện, người bệnh xuất hiện cơn đau thắt ngực trái. Cơn đau khiến người bệnh có cảm giác bóp nghẹt, đau lan lên cổ và tay kèm khó thở. Người bệnh được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cứu và dùng thuốc theo đúng phác đồ kèm theo kết quả test nhanh COVID-19 âm tính, người bệnh được chuyển cấp cứu đến Đơn vị can thiệp tim mạch (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp).

Tình trạng người bệnh N.T.H đã ổn định và đang tiếp tục điều trị tại phòng cách ly riêng biệt thuộc Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tại đây, người bệnh được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, điện tim, siêu âm. Tất cả quy trình thực hiện đều bảo đảm tính chính xác, khẩn trương, đúng nguyên tắc phòng, chống COVID-19. Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ rối loạn nhịp và tụt huyết áp cao, tiên lượng nặng và tỷ lệ tử vong cao nếu không được can thiệp động mạch vành kịp thời. Đúng như theo tiên lượng, sau khi nhập viện tầm 10 phút, huyết áp của người bệnh đột ngột từ 110/70mmHg tụt xuống 70/40mmHg và nhịp tim từ 71 lần/phút xuống còn 41 lần/phút.

Hình ảnh động mạch vành của người bệnh trước khi được can thiệp đặt stent.

Bằng những biện pháp xử lý nhanh chóng, người bệnh được chỉ định dùng thuốc để nâng huyết áp và can thiệp động mạch vành cấp cứu. Khi chụp động mạch vành, các bác sĩ nhận thấy động mạch vành phải tắc hoàn toàn. Đây là động mạch vô cùng quan trọng, đóng vai trò cung cấp máu cho một vùng cơ tim khá lớn. Ngay lập tức, người bệnh được thông mạch tắc và đặt một stent để tái lưu thông mạch máu. Sau can thiệp, người bệnh ổn định và được tiếp tục chuyển lên điều trị tại phòng cách ly riêng biệt thuộc Khoa Tim mạch. Hiện tại, người bệnh tỉnh táo, không còn đau tức ngực, huyết áp và nhịp tim đã ổn định./.

Tin: Minh Anh. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Cấp cứu kịp thời người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp trong khu vực giãn cách tại huyện Vĩnh Bảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác