Print Thứ Bảy, 11/07/2020 17:48 Gốc

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi) sau 116 ngày điều trị.

Ông Lưu Hoàng Minh, Phó trưởng Đoàn bay 919, cho biết bệnh nhân 91 sẽ được về nước bằng máy bay Boeing 787-10, máy bay hiện đại nhất hiện nay, cũng là chiếc mà bệnh nhân đã từng cầm lái.

Bác sĩ BSCKII Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91 chia sẻ quá trình điều trị cho bệnh nhân 91.

Đội vận chuyển cấp cứu của Phòng khám gia đình sẽ đưa phi công người Anh từ bệnh viện Chợ Rẫy ra sân bay Tân Sơn Nhất để cất cánh bay đi Hà Nội tối 11/7. Bác sĩ Rafi Kot, Tổng giám đốc Phòng khám gia đình, cho biết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân về nước, đơn vị đã làm việc với các cơ quan chức năng và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để chốt kế hoạch chuyến đi; đồng thời đã khảo sát máy bay Boeing 787, đảm bảo vị trí bệnh nhân ngồi có thể sắp đặt các thiết bị y tế cần thiết và hỗ trợ chăm sóc y tế liên tục cho bệnh nhân trong suốt chặng bay.

Ông Ian Gibbons, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, hành trình cứu sống bệnh nhân 91 là sự nỗ lực của ngành y tế, của Chính phủ Việt Nam.

Đây là ca bệnh phức tạp và có nhiều vấn đề trong điều trị, di chuyển. Chúng tôi đã cố gắng vạch ra tất cả tình huống có thể xảy ra trong chuyến bay để có thể cho bệnh nhân về nước an toàn”, bác sĩ Rafi Kot cho biết thêm.

Cục Trưởng Cục khám chữa bệnh trao giấy chứng nhận xuất viện cho bệnh nhân 91.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong số 369 bệnh nhân mắc COVID-19, bệnh nhân 91 là ca bệnh nặng nhất và có thời gian điều trị lâu nhất. Sau 5 lần xét nghiệm nuôi cấy không còn virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong giai đoạn điều trị, có những lúc các y bác sĩ đã phải đưa ra phương án ghép phổi, ghép thận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã có những hồi phục ngoạn mục và không cần phải thực hiện đến phương án này mà chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đồng nghiệp của phi công người Anh tặng hoa cám ơn những y, bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân 91.

Có mặt trong ngày bệnh nhân 91 xuất viện, ông Ian Gibbons, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, hành trình cứu sống bệnh nhân 91 là sự nỗ lực của ngành y tế, của Chính phủ Việt Nam. “Tôi rất ấn tượng với nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của ngành y tế, Chính phủ Việt Nam. Không chỉ bệnh nhân 91 mà có rất nhiều công dân Anh được ngành y tế điều trị hết bệnh và họ đều tỏ lòng biết ơn Việt Nam”, ông Ian Gibbons chia sẻ.

Nam phi công người Anh là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất và có thời gian điều trị lâu nhất tại Việt Nam. Nam phi công có tổng thời gian 116 ngày điều trị sau khi dương tính virus SARS-CoV-2, gồm 65 ngày chữa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và 51 ngày hồi sức tích cực, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo kế hoạch, 17 giờ ngày 11/7, bệnh nhân 91 rời khỏi Bệnh viện Chợ Rẫy, di chuyển ra Hà Nội và đến 23 giờ ngày 11/7 sẽ trở về Vương quốc Anh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bệnh nhân phi công người Anh đã xuất viện và được về nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác