Print Thứ Hai, 19/02/2024 11:45 Gốc

Dự kiến từ tháng 3/2024, bến phà Gót (huyện Cát Hải) sẽ dừng hoạt động. Việc vận chuyển hành khách từ đất liền ra đảo Cát Bà sẽ chuyển sang bến Đồng Bài cách đó khoảng 4km. Bến phà mới hiện đại, khang trang, rộng rãi hơn đi vào hoạt động ngay trước mùa du lịch cao điểm năm 2024 góp phần nâng cao năng lực vận chuyển, tạo sự thoải mái và tiện lợi hơn cho du khách.

Cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất phục vụ hoạt động

Trong tháng 2 này, chủ đầu từ bến phà Đồng Bài là Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà và các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình bến phà Đồng Bài. Đồng thời, đơn vị thực hiện thủ tục bà n giao các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung và phần bến phà cập mũi cho thành phố quản lý, tổ chức vận hành theo quy định trong tháng 3 tới. Việc nạo vét vùng nước trước bến và đổ đá gầm bến, xây dựng bổ sung hạng mục công trình che mưa, nắng cho người đi xe máy và người đi bộ trong quá trình di chuyển từ nhà chờ xuống phà và các hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của bến phà cơ bản hoàn thành.

Theo đại diện Công ty CP Bảo đảm giao thông đường thủy Hải Phòng, đơn vị đang phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tổ chức chạy phà thử tại bến phà Đồng Bài. Đơn vị sẽ chuyển 9 phà đang hoạt động tại phà Gót sang bến phà Đồng Bài (5 phà to và 4 phà nhỏ). Đồng thời, nghiên cứu thuê thêm phương tiện để bảo đảm năng lực vận tải hành khách, không bị tắc nghẽn vào dịp cao điểm.

Bến phà Đồng Bài chuẩn bị được đưa vào hoạt động trong tháng 3.

Bến phà Gót-Cái Viềng là tuyến giao thông chính nối liền đảo Cát Hải với đảo Cát Bà trong những năm qua. Thời gian gần đây, lượng khách đến Cát Bà tăng đột biến vào mùa hè, bến phà Gót thường xuyên ùn tắc do đường vào nhỏ, bến hẹp. Thành phố và các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp như mở tuyến xe buýt công cộng, khuyến khích người dân sử dụng cáp treo, tàu cao tốc và hạn chế vận chuyển ô tô con qua phà trong những đợt cao điểm… Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch của du khách và hoạt động du lịch trên đảo Cát Bà. Anh Nguyễn Công Quán, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ trải nghiệm “nhớ đời” trong lần lái xe đưa cả nhà đi du lịch Cát Bà cuối tuần trong đợt tháng 6 năm ngoái. Do bến phà nhỏ, đông ô tô mà nhiều phương tiện qua phà trong khi không có khu vực nhà chờ đủ rộng rãi, nên cả nhà anh phải ngồi trong xe nổ máy chờ đợi để chống lại cái nắng nóng gay gắt của mùa hè.

Bến phà mới tiện nghi và hiện đại

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Trung Cường, từ đầu năm đến nay, Cát Bà đón hơn 130 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, quần đảo Cát Bà cùng với vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong năm 2023. Với tín hiệu tích cực này, dự kiến huyện Cát Hải sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đón 3,6 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024. Các đoàn khách đến với Cát Bà chủ yếu bằng đường bộ. Do đó, việc đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động trước mùa hè năm 2024 sẽ tạo thuận lợi hơn cho khách du lịch di chuyển sang đảo Cát Bà, hạn chế tình trạng tắc đường, giảm bớt thời gian chờ đợi qua phà. Đồng thời, bến phà mới rộng gấp rưỡi bến phà cũ, có khu nhà chờ rộng hơn 800m², hệ thống mái che gần 1,5 nghìn m² sẽ tạo thuận lợi cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn trong khi đợi phà. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, một doanh nghiệp đang khẩn trương đóng mới 5 chiếc phà hiện đại, tốc độ di chuyển nhanh hơn và sức chứa lớn hơn nhằm nâng cao năng lực vận hành cho bến phà mới trong mùa du lịch cao điểm sắp tới.

Thực tế, di chuyển bằng đường bộ qua phà đến đảo Cát Bà chỉ đáp ứng khoảng từ 3-5 triệu lượt khách mỗi năm. Để sẵn sàng đón nhiều khách du lịch hơn nữa đến với đảo Ngọc trong những năm tới, cần thêm những phương án vận chuyển khác để đưa du khách ra đảo. Trong đó, cần khuyến khích doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống cáp treo, xây mới những bến tàu hiện đại, đáp ứng nhu cầu ra đảo bằng tàu thủy nhằm đem lại nhiều lựa chọn cho du khách khi đến với Cát Bà, nhất là khách quốc tế.

Bài và Ảnh: Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bến phà Đồng Bài (huyện Cát Hải) đi vào hoạt động từ tháng 3: Tạo thuận lợi để du khách đến Cát Bà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác