Print Thứ Ba, 27/06/2023 21:45 Gốc

Sau khi được điều trị ho, sốt bằng cách rạch dao lam thải máu độc và dùng cây thuốc không rõ nguồn gốc, bé trai 10 tuổi đã tử vong do nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực nội Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) mới đây tiếp nhận điều trị một bệnh nhi là bé trai 10 tuổi bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, ngộ độc thuốc.

Theo TS,BS Hoàng Kim Lâm (Khoa Điều trị tích cực nội Bệnh viện Nhi T.Ư), trước nhập viện khoảng 8 ngày, trẻ ở nhà xuất hiện ho, sốt, chân tay lạnh, khó thở, mệt. Gia đình đã ra chợ mua một cây thuốc khô (không rõ nguồn gốc) về cắt nhỏ sắc cho trẻ uống, đồng thời cho trẻ đi chữa mẹo bằng cách dùng dao lam rạch từng chấm nhỏ trên người để chữa bệnh.

Thấy tình trạng của trẻ không thuyên giảm, gia đình cho con đi bệnh viện tuyến huyện, sau đó đến bệnh viện tuyến tỉnh điều trị. Tại đây, trẻ có các biểu hiện: Sốt, mệt, da vàng sạm, củng mạc mắt vàng, phù 2 mí mắt, bụng chướng, suy gan, thận, suy hô hấp, vô niệu.

Trẻ tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị trong tình trạng bóp bóng qua nội khí quản. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, trẻ được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy chức năng đa cơ quan. Trẻ được điều trị tích cực hỗ trợ hô hấp, chống sốc, kháng sinh phổ rộng, lọc máu liên tục, chăm sóc tích cực. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng trẻ không đáp ứng điều trị và tử vong sau 1 ngày nằm viện.

Bệnh viện Nhi T.Ư cảnh báo điều trị bệnh cho trẻ bằng dao lam trích máu gây nguy hiểm tính mạng.

PGS, TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực nội cho biết, việc dùng dao lam nặn (hoặc rạch) lấy máu… để chữa bệnh cho trẻ là phương pháp hoàn toàn không có tính khoa học, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ tuyệt đối không nên làm những điều này.

Thực hiện phương pháp như vậy vừa không hiệu quả, vừa làm nguy hiểm tính mạng của trẻ do mất máu, đồng thời khiến cho da là hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể bị tổn thương, là “cửa ngõ” cho vi khuẩn xâm nhập trực tiếp gây nhiễm trùng máu. Đồng thời, việc làm này làm trì hoãn việc đưa trẻ đến bệnh viện và mất đi “thời gian vàng” để cứu sống trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp chữa bệnh cho trẻ, cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cha mẹ không nên vì quá sốt ruột mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, phương pháp điều trị bệnh phản khoa học khiến trẻ gặp nhiều biến chứng khôn lường, thậm chí tử vong.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, việc quan trọng nhất cha mẹ nên làm là nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nam Sơn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Bé trai 10 tuổi tử vong sau khi trị bệnh bằng dao lam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác